Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Thứ tư - 07/10/2020 03:50

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Cơ quan chuyên môn dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, tại khu vực miền Trung, trong đó có Khánh Hòa sẽ xảy ra mưa lớn, nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Cơ quan chuyên môn dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, tại khu vực miền Trung, trong đó có Khánh Hòa sẽ xảy ra mưa lớn, nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

 

Cuối năm 2018, Hồ Đồng Bò (Nha Trang) tràn đập do mưa lớn, gây sạt lở hạ du.
Cuối năm 2018, Hồ Đồng Bò (Nha Trang) tràn đập do mưa lớn, gây sạt lở hạ du.


Cụ thể, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ, kể từ ngày 6-10 đến khoảng ngày 9-10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên, kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, nên ở khu vực tỉnh Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to và dông, thời gian mưa lớn tập trung trong hai ngày 7 và 8-10. Lượng mưa toàn đợt khu vực ven biển Vạn Ninh, Ninh Hòa, Tp. Nha Trang và TP. Cam Ranh phổ biến từ 100 - 120mm, cá biệt có nơi cao hơn. Các khu vực còn lại gồm: Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh lượng mưa toàn đợt phổ biến từ 60 - 100mm.

Ngày 6-10, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi cảnh báo lũ trên các sông, trong đó có các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận. Theo đó, từ đêm 6-10 đến ngày 11-10, các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt. Do mưa lớn, trên các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ hạ lưu các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2; thượng lưu các sông và các sông suối nhỏ có khả năng lên mức BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, cùng với việc ứng phó với vùng áp thấp nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên biển, Khánh Hòa cũng đã triển khai các phương án chủ động ứng phó với mưa lớn có thể gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và TP. Nha Trang.

H.Đ

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây