Gấp rút cổ phần hóa Khatoco

Thứ năm - 10/12/2020 13:38

Gấp rút cổ phần hóa Khatoco

Ngày 10-12, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì họp Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh về tiến độ cổ phần hóa Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), đã xác định đến ngày 31-12 phải phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Ngày 10-12, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì họp Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh về tiến độ cổ phần hóa (CPH) Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), đã xác định đến ngày 31-12 phải phê duyệt giá trị DN.


Tập trung sắp xếp các cơ sở nhà đất


Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tiến độ CPH Khatoco chậm hơn nhiều so với yêu cầu của Chính phủ. Nguyên nhân do còn vướng mắc trong công tác sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất và phương án sử dụng đất sau CPH. Ông Nguyễn Văn Nhựt - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng: “Rất khó để thực hiện đúng tiến độ CPH Khatoco, chỉ cố gắng làm nhanh nhất trong khả năng. Hiện nay, phương án sắp xếp các cơ sở nhà đất và phương án sử dụng đất còn vướng, tuy đã xin Chính phủ gia hạn nhưng Khatoco cần có thời gian hoàn thành cụ thể. Vừa qua, nhân sự của Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh có nhiều thay đổi nên đề nghị UBND tỉnh sớm kiện toàn để bảo đảm công việc”,

 

Dây chuyền sản xuất tại Khatoco.

Dây chuyền sản xuất tại Khatoco.


Ông Nguyễn Đình Hương - Tổng Giám đốc Khatoco cho biết, việc sắp xếp nhà đất và phương án sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (14 cơ sở đưa vào CPH; 5 cơ sở bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền) đã hoàn tất. Tại 10 địa phương khác trên cả nước, đã có 16/17 cơ sở nhà đất được sắp xếp. Đối với cơ sở còn lại tại số 6 Hàng Chĩnh, TP. Hà Nội (96,7m2 đất, tài sản trên đất đã thanh lý, có nguồn gốc là doanh nghiệp mua), tổng công ty nhận thấy không cần thiết đưa vào tài sản cổ phần và sẽ bàn giao lại cho cơ quan chức năng. Đối với phương án sử dụng đất, 7 cơ sở đã được phê duyệt, 5 cơ sở dự kiến sẽ phê duyệt trong năm 2020. Riêng 4 cơ sở nhà đất tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đề nghị phê duyệt. “Kết quả này đã đủ điều kiện để Khatoco CPH DN. Do đó, Khatoco kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt giá trị DN vào ngày 31-12 để thực hiện CPH. Ngoài ra, năm 2018, UBND tỉnh đã chọn nhà thầu Liên danh Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội làm đơn vị tư vấn CPH, nay Khatoco kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chọn đơn vị tư vấn này. Đồng thời, tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong CPH”, ông Hương kiến nghị.

 

Dây chuyền sản xuất tại Khatoco.

Dây chuyền sản xuất tại Khatoco.


20 ngày nước rút


Với kiến nghị của Khatoco về việc phê duyệt giá trị DN vào ngày 31-12, Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh chỉ còn 20 ngày để hoàn thành phần việc này. Tuy nhiên, ông Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Khatoco khẳng định: “Tiến độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào quyết tâm làm hay không. Không thể để tình trạng năm nào cũng bị phê bình chậm tiến độ CPH. Hiện nay, Ban Đổi mới và Phát triển Khatoco đã hoàn thành nhiệm vụ, phần việc còn lại thuộc Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh”.


Các thành viên dự họp đánh giá, Chính phủ vừa ban hành nghị định mới thay thế cho nghị định cũ liên quan đến CPH đã khơi thông một số vướng mắc lâu nay. Vì vậy, đến ngày 31-12, UBND tỉnh hoàn toàn có thể phê duyệt giá trị DN. Nếu đến thời điểm xác định giá trị DN, phần nhà đất còn lại chưa kịp xác định phương án sử dụng đất thì có thể không đưa vào CPH. “Đối với vấn đề chọn đơn vị tư vấn CPH như Khatoco đề xuất, công ty cần phải rà soát lại xem DN tư vấn có đảm bảo điều kiện hay không? Tuy thời gian gấp rút nhưng phải bảo đảm các quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Bé - Phó Giám đốc Sở Tài chính đề nghị.


Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng nhất trí phương án phê duyệt giá trị DN vào ngày 31-12. Căn cứ vào Luật Đấu thầu, nếu 2 đơn vị tư vấn mà UBND tỉnh đã lựa chọn trước đây phù hợp, đúng quy định thì nên tiếp tục chọn để tiết kiệm thời gian. Các thành viên của Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh xác định, từ nay đến ngày 31-12, phải xây dựng khung công việc cho từng ngày, phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị và giao cho một đơn vị chủ trì.


Kết luận cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng giao Sở KH-ĐT kiện toàn Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh trước ngày 20-12. Khatoco đề xuất phương án xử lý các cơ sở nhà đất ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để Sở KH-ĐT xem xét, báo cáo tỉnh trước ngày 15-12. Ông Lê Hữu Hoàng cũng giao Ban Đổi mới và Phát triển DN tỉnh đề xuất, lựa chọn đơn vị tư vấn CPH. Đồng thời, lập dự toán kinh phí CPH trình UBND tỉnh trước ngày 20-1-2021.


Đ.Lâm

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây