Hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã bỏ phiếu sớm

Thứ năm - 22/10/2020 02:18

Hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã bỏ phiếu sớm

Kết quả một số cuộc khảo sát cho thấy hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, báo hiệu tỷ lệ bỏ phiếu năm 2020 sẽ cao hơn nhiều so với 4 năm trước. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Kết quả một số cuộc khảo sát cho thấy hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, báo hiệu tỷ lệ bỏ phiếu năm 2020 sẽ cao hơn nhiều so với 4 năm trước.
 
Theo kết quả cuộc khảo sát đối với các quan chức bầu cử do CNN, Edison Research và Catalist thực hiện, số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại 47 trên 50 bang ở Mỹ đã lên tới hơn 40 triệu. Số phiếu bầu tới thời điểm này đã tương đương gần 30% so với tổng số 136 triệu phiếu bầu của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 
 

 

Hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Ảnh: AFP
Hơn 40 triệu cử tri ở Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Ảnh: AFP
 
Năm nay ghi nhận số lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu trước Ngày Bầu cử do lo ngại về dịch bệnh Covid-19. Theo khảo sát của Washington Post và đại học Maryland trong tháng 9, bỏ phiếu sớm cũng là hình thức mà 60% số cử tri đã đăng ký mong muốn lựa chọn. Tính tới cuối tháng 9, số lượng yêu cầu phiếu bầu qua đường bưu điện đã ở mỗi bang đã cao hơn so với năm 2016.
 
Một số bang bao trong đó có New Hampshere đã lần đầu tiên cho phép người dân bỏ phiếu qua đường bưu điện. Trong khi đó, số cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp trước ngày bầu cử cũng tăng đáng kể và một số bang bao trong đó có Texas đã kéo dài thời hạn bỏ phiếu sớm thêm 1 tuần.
 
Trong một diễn biến khác, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ tối ngày 21/10 (theo giờ Mỹ) đã cáo buộc Iran đứng sau chiến dịch phát tán thư điện tử đe dọa các cử tri Dân chủ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump.
 
Kết luận của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa là tới ngày tổng tuyển cử 3/11. Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh tối ngày 21/10, ông Ratcliffe cho biết, cả Iran và Nga đã nắm được dữ liệu đăng ký cử tri đồng thời cảnh báo thông tin cử tri có thể bị các phần tử nước ngoài sử dụng nhằm gây hỗn loạn và cản trở lòng tin đối với nền dân chủ Mỹ.
 
Ông Ratcliffe cáo buộc Iran đã sử dụng dữ liệu cử tri để gửi thư điện tử đe dọa các cư tri, kích động bạo loạn xã hội và làm phương hại tới Tổng thống Trump. Theo một quan chức Mỹ, các thư điện tử này, được cho là từ nhóm Proud Boys, một nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, nhưng trên thực tế do ai đó làm việc cho chính phủ Iran tạo ra./.

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây