Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ ba - 07/07/2020 15:02

Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Thời gian qua, công tác gia đình luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm triển khai, qua đó đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả cộng đồng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Thời gian qua, công tác gia đình luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm triển khai, qua đó đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả cộng đồng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.


Giữ lửa trong gia đình


Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thảo (51 tuổi, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) là một trong những gia đình gương mẫu hạnh phúc. Sau khi kết hôn, vợ chồng chị sống cùng gia đình chồng trong ngôi nhà 3 thế hệ. Chị Thảo chia sẻ, việc duy trì gia đình 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, hạnh phúc không hề đơn giản. Nhận thức rõ vai trò của mình vừa là người con, người vợ và người mẹ, chị luôn tìm cách cân bằng các mối quan hệ để giúp các thành viên trong gia đình luôn vui vẻ, yêu thương nhau. Để làm được điều đó, chị luôn hòa nhã, yêu thương, kính trọng và gắn kết các thành viên trong gia đình.

 

Tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình tại gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thảo (xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh).

Tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình tại gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thảo (xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh).


Ông Nguyễn Xuân Sơn - cán bộ truyền thông Khoa Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh) đánh giá, không chỉ là người phụ nữ biết giữ lửa trong gia đình, những năm qua, chị Thảo còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, hiến 70m2 đất làm đường nông thôn. Chị cũng mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 100 triệu đồng đầu tư chăn nuôi, mở quán phở và nhà hàng kinh doanh. Hàng năm, gia đình chị đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; giai đoạn 2016 - 2018 được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu.


Gia đình bà Trương Thị Hòa (phường Phước Hải, TP. Nha Trang) là 1 trong 135 hộ gia đình vừa được UBND TP. Nha Trang tặng giấy khen gia đình tiêu biểu. Bà Hòa cho biết: “Tôi luôn áp dụng câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” vào gia đình mình. Người vợ ngày nay không chỉ biết phụ giúp chồng phát triển kinh tế mà còn xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ, giúp gia đình ngày càng gắn bó bền chặt. Đó cũng là bí quyết mà tôi nghĩ các gia đình mẫu mực nhắc đến khi chia sẻ cách giữ “lửa” tổ ấm của mình”.


Xây dựng nhiều câu lạc bộ


Bằng những việc làm thiết thực, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền các cấp nhân rộng các mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc. Phường Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) là một trong những địa phương triển khai hiệu quả mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc”. Ông Trần Duy Bình - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy cho biết, CLB được thành lập năm 2016. Ban đầu, CLB chỉ có 15 cặp vợ chồng tham gia, đến nay đã phát triển lên 31 cặp vợ chồng tham gia. Qua các buổi sinh hoạt, các chị em học hỏi kinh nghiệm xây dựng nếp sống gia đình. Đối với những thành viên gặp khó khăn về kinh tế hay khúc mắc chuyện riêng tư, các thành viên trong CLB sẵn sàng hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, thăm hỏi, động viên. Họ giúp nhau thực hiện tốt vai trò làm mẹ, làm vợ, nghĩa tình xóm giềng thêm khăng khít, bền chặt.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 126 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, có 1.011 CLB gia đình phát triển bền vững; 1.059 nhóm, 805 cơ sở tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình; 755 cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực và 2.094 địa chỉ tin cậy.

Chị Lê Thị Kim Duyên - chuyên trách dân số phường Ninh Thủy cho hay, tại các buổi sinh hoạt CLB, Ban Dân số thường xuyên lồng ghép tuyên truyền pháp luật, vận động chị em và người thân chấp hành đúng quy định về dân số - kế hoạch hóa gia đình; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Nhờ đó, các hội viên đã ý thức được vai trò quan trọng của kế hoạch hóa gia đình, sinh đủ 2 con, chăm lo phát triển kinh tế. “Vợ chồng tôi có 2 cháu gái, tôi ở nhà bán cà phê, chồng đi làm thuê. Từ khi cưới nhau, vợ chồng tôi đã tham gia CLB “Gia đình hạnh phúc” của phường. Tham gia sinh hoạt, tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay trong xây dựng nếp sống gia đình, chăm sóc con cái”, chị Thạch Thị Là Vy (phường Ninh Thủy) nói.


Ông Bình cho biết, địa phương còn duy trì “Mô hình địa chỉ tin cậy” tại 7 tổ dân phố. Những chị em gặp khó khăn, bị bạo hành đều được tư vấn và hỗ trợ giải quyết kịp thời. Địa phương cũng tổ chức củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB phòng, chống HIV/ADIS, duy trì sinh hoạt định kỳ hàng quý với hoạt động phong phú, thu hút nhiều thành viên tham gia.


Các hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc của các cấp, ngành ngày càng đi vào chiều sâu đã tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, giúp mỗi cá nhân nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương.


THANH TRÚC

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây