Ông Vương Nghị phê phán gay gắt Mỹ, tuyên bố không để lợi ích cốt lõi bị xâm phạm

Chủ nhật - 07/03/2021 17:52

Ông Vương Nghị phê phán gay gắt Mỹ, tuyên bố không để lợi ích cốt lõi bị xâm phạm

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên án gay gắt Mỹ trong hàng loạt vấn đề liên quan đến nội bộ nước này, tuy nhiên vẫn trông đợi vào việc quan hệ hai bên bước sang thời kỳ mới. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên án gay gắt Mỹ trong hàng loạt vấn đề liên quan đến nội bộ nước này, tuy nhiên vẫn trông đợi vào việc quan hệ hai bên bước sang thời kỳ mới.
 
Nội dung: Quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục là chủ đề được quan tâm nhất tại cuộc họp báo về ngoại giao Trung Quốc năm nay. Quan hệ Mỹ và châu Âu có dấu hiệu nồng ấm trở lại và thái độ của Trung Quốc, quan hệ Trung-Mỹ liên tục căng thẳng trên hàng loạt các vấn đề trong nước của Trung Quốc, như Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương... đã được đề cập đến không chỉ một lần tại cuộc họp lần này.
 

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII chiều 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên án mạnh mẽ việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, phê phán Mỹ gây “nhiều phiền phức” cho thế giới, thậm chí là “căn nguyên” của những bất ổn loạn lạc ở nhiều nơi.
 
Khi được hỏi liệu hai bên có thể đối thoại và nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Tân Cương, Hong Kong hay không, ông tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng cùng với các bên tăng cường tin cậy hóa giải nghi ngờ, nói rõ chân tướng sự thật với tiền đề là tôn trọng chủ quyền quốc gia. Nhưng chúng tôi quyết không chấp nhận những chỉ trích bôi nhọ vô căn cứ, quyết không cho phép các lợi ích cốt lõi bị xâm phạm.”
 
Trong vấn đề Đài Loan, ông tái khẳng định quyết tâm thống nhất hai bờ eo biển của Trung Quốc, đồng thời hối thúc chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden “thay đổi triệt để” cách làm nguy hiểm khi “vượt qua giới hạn” và “đùa với lửa” trong vấn đề này, xử lý “thận trọng và thỏa đáng” các vấn đề liên quan đến Đài Loan.
 
 
Về các cáo buộc “diệt chủng” ở Tân Cương của Mỹ và một số quốc gia phương Tây, ông Vương Nghị gọi điều này là “hoang đường hết chỗ nói”, là “hoàn toàn giả dối” và thủ đoạn thao túng chính trị.
 
Trước phát biểu của ông Biden về sự trở lại của quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương với Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực thiết lập một liên minh chống Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết, giữa Trung Quốc và EU tồn tại lợi ích rộng rãi, hợp tác cùng thắng là tinh thần chính trong quan hệ hai bên. Năm 2020, Trung Quốc đã lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên minh châu Âu. Mối quan hệ này không nhằm vào bên thứ 3 và cũng không chịu sự chi phối của bên thứ 3, do vậy không tồn tại việc Bắc Kinh có ý định “phân hóa” quan hệ giữa Mỹ và EU.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc một lần nữa đề cập tới những lĩnh vực hợp tác đang ở phía trước giữa hai bên, như chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu..., đồng thời kêu gọi Washington nhanh chóng xóa bỏ những “hạn chế bất hợp lý” trong hợp tác song phương và không tạo thêm những rào cản mới cho mối quan hệ này.
 
Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng cùng với phía Mỹ, thực hiện toàn diện kết quả cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước, thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ “tống cựu nghênh tân”, phát triển lành mạnh ổn định./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây