Phản ứng của Trung Quốc khi ông Trump ký sắc lệnh cấm vận mới

Thứ hai - 16/11/2020 21:20

Phản ứng của Trung Quốc khi ông Trump ký sắc lệnh cấm vận mới

Phản ứng trước việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm vận mới nhằm vào Trung Quốc, hôm nay (16/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa 2 nước. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Phản ứng trước việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm vận mới nhằm vào Trung Quốc, hôm nay (16/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa 2 nước.
 
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định phù hợp với lợi ích căn bản của người dân hai nước cũng như sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc từ trước đến nay luôn chủ trương, Trung – Mỹ hợp tác sẽ cùng có lợi còn đấu tranh sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai bên, do đó hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa Trung Quốc và Mỹ.
 
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc hối thúc Mỹ kiểm soát bất đồng trên cở sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định. Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục kiên định trong việc bảo vệ quyền lợi phát triển và an ninh của bản thân.
 
 

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Trước đó, hôm 12/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị Washington coi là có liên hệ hoặc được quân đội Trung Quốc kiểm soát. Sắc lệnh cũng cấm các công ty Mỹ mua bán cổ phần tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày tính từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày 11/1/2021, chỉ vài ngày trước khi nước Mỹ chuyển sang nhiệm kỳ Tổng thống mới.
 
Ông Khúc Bác – Viện trưởng Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao đánh giá, đây là sắc lệnh hành pháp do Tổng thống ký nên nó hoàn toàn có thể bị Tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp hủy bỏ. Tuy nhiên, theo ông Khúc Bác, cho dù Tổng thống mới của Mỹ là ông Trump hay ông Biden thì việc kiểm soát xuất khẩu đặc biệt là xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ sang Trung Quốc sẽ không thay đổi.
 
Ông Khúc Bác nói: “Theo đánh giá của riêng cá nhân tôi, cho dù Mỹ có thay đổi Tổng thống thì xu thế tăng cường kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, đặc biệt là xuất khẩu công nghệ cao, sẽ không thay đổi”./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây