Tháo gỡ vướng mắc ở Nhà máy bao bì Hải Nam

Chủ nhật - 01/11/2020 21:27

Tháo gỡ vướng mắc ở Nhà máy bao bì Hải Nam

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức cuộc họp để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Nhà máy bao bì Hải Nam tại Cụm Công nghiệp Diên Phú, huyện Diên Khánh. Theo đó, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh ngành nghề đang thực hiện. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức cuộc họp để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Nhà máy bao bì Hải Nam tại Cụm Công nghiệp (CCN) Diên Phú, huyện Diên Khánh. Theo đó, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh ngành nghề đang thực hiện.


Sai sót trong thủ tục


Mới đây, Công ty TNHH Hải Nam làm hồ sơ xin đầu tư mới dự án Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam tại lô đất A25, A26, CCN Diên Phú, do cơ sở sản xuất cũ bị hư hại bởi cơn bão số 12 năm 2017. Sau khi thẩm tra, cơ quan chức năng phát hiện có những sai lệch trong mục tiêu đăng ký đầu tư và thực tế đầu tư ở những giai đoạn trước đây của công ty. Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nhà máy bao bì Hải Nam hiện tại vốn được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà kho và nhà máy sản xuất bia. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chủ đầu tư không làm kho và sản xuất bia như đăng ký đầu tư, thay vào đó là sản xuất bao bì. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Diên Khánh và Công ty TNHH Hải Nam kiểm tra, làm rõ nội dung sai lệch và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vụ việc trên.

 

Công nhân làm việc tại Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam.

Công nhân làm việc tại Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam.


Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam cho biết, nguyên nhân xảy ra sai sót trên bắt nguồn từ năm 2010, để tăng sức mạnh tài chính, năng lực sản xuất và đầu tư, đổi mới dây chuyền công nghệ hiện đại hơn, Công ty TNHH Sản xuất bao bì Hải Nam và Công ty TNHH Hải Nam tiến hành các thủ tục sáp nhập và lấy tên Công ty TNHH Hải Nam. Trong quá trình sáp nhập, Công ty TNHH Hải Nam nhận thấy ngành sản xuất bao bì đã gắn liền với công ty từ nhiều năm, có tiềm năng phát triển hơn so với dự án nhà máy bia đầy thách thức và cạnh tranh mạnh mẽ nên công ty đã quyết định chọn ngành sản xuất bao bì nhựa cao cấp là định hướng và mục tiêu phát triển lâu dài. Tuy nhiên, do không nắm vững các trình tự pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến chủ trương đầu tư tại CCN nên Công ty TNHH Hải Nam đã có thiếu sót trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ thuê đất để xây dựng nhà kho và nhà máy sản xuất bia sang thuê đất để làm nhà máy sản xuất bao bì. Kể từ khi Công ty TNHH Hải Nam hoạt động dưới hình thức nhà máy sản xuất bao bì đã không gây tác động xấu hay gây phá hủy môi trường xung quanh. Dự án cũng đã tuân thủ các điều kiện về bảo vệ môi trường tại CCN Diên Phú, được các cấp có thẩm quyền chấp nhận Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của “Nhà máy in - sản xuất bao bì”.


Tạo điều kiện cho doanh nghiệp


Ngay sau khi phát hiện sai sót, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra và báo cáo lại toàn bộ quy trình cấp phép đối với Công ty TNHH Hải Nam trước đó. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Hải Nam vẫn đang kinh doanh và sản xuất bao bì. Căn cứ vào thực tế, các sở, ngành liên quan xác định đây chỉ là sai sót trong thủ tục. Từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp vẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường, hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của một doanh nghiệp sản xuất bao bì trên địa bàn. Các sở, ngành thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển công nghiệp của tỉnh và đề xuất tạo điều kiện cho Công ty TNHH Hải Nam được tiếp tục đầu tư dự án Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam tại CCN Diên Phú.


Theo ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, Nhà máy bao bì Hải Nam thực tế đã đi vào kinh doanh và hoạt động sản xuất bao bì từ năm 2010. Tuy chủ đầu tư sử dụng đất chưa phù hợp với mục tiêu ban đầu của dự án đã được UBND tỉnh cho thuê đất, song dù xây dựng nhà máy sản xuất bia hay sản xuất bao bì thì đều có cùng mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định tại Điều 10, Luật Đất đai năm 2013.


Cùng ý kiến đó, Sở Công Thương cũng cho rằng, việc Công ty TNHH Hải Nam đầu tư Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam là phù hợp với tính chất ngành nghề đầu tư trong CCN Diên Phú được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, Sở Công Thương đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tạo điều kiện cho công ty tiếp tục đầu tư dự án Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam tại CCN Diên Phú. “Tại cuộc họp mới đây, UBND tỉnh đã cơ bản đồng ý các kiến nghị của sở, ban, ngành. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất đầu tư dự án Nhà máy sản xuất bao bì Hải Nam do Công ty TNHH Hải Nam làm chủ đầu tư”, ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết.


Đ.Lâm

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây