Tổng thống Mỹ Biden lần đầu điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thứ năm - 11/02/2021 13:44

Tổng thống Mỹ Biden lần đầu điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/2 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 1. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/2 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 1.
 
Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã gửi lời chúc Năm mới tới người dân Trung Quốc và trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình một số vấn đề bao gồm chống dịch Covid-19 và các thách thức đối với an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và chống phổ biến vũ khí.
 
 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN
 
 
 
Tổng thống Biden khẳng định các ưu tiên của mình trong việc bảo vệ an ninh, thịnh vượng, sức khỏe, và đời sống của người dân Mỹ cũng như duy trì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
 
Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh sự quan ngại đối với các hoạt động kinh tế không công bằng và cưỡng ép của Bắc Kinh và động thái của Bắc Kinh trong một số vấn đề liên quan tới Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng cam kết theo đuổi các hoạt động can dự thiết thực và hiệu quả nhằm thúc đẩy lợi ích của người dân Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ.
 
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình khá được trông đợi trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực dưới thời chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ.
 
 
Cuộc điện đàm được thực hiện cùng ngày Tổng thống Biden công bố thành lập lực lượng đặc trách nghiên cứu về Trung Quốc thuộc bộ Quốc phòng Mỹ. Cơ quan này có nhiêm vụ nghiên cứu chiến lược và hoạt động của quân đội Mỹ ở châu Á, vai trò của các đối tác và đồng minh ở khu vực, và quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.
 
Phát biểu tại sự kiện này, ông Biden nhấn mạnh Mỹ cần đối mặt với các thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc nhằm duy trì hòa bình và bảo vệ các lợi ích của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây