Trung Quốc đưa tàu Hằng Nga 5 đến bãi phóng

Thứ tư - 18/11/2020 13:21

Trung Quốc đưa tàu Hằng Nga 5 đến bãi phóng

Sau nhiều lần trì hoãn, Trung Quốc đã chính thức chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Sau nhiều lần trì hoãn, Trung Quốc đã chính thức chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng này.
 
Thông tin từ Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, tên lửa Trường Chinh 5 (Long March-5 Y5) và tàu thám hiểm Hằng Nga 5 đã được đưa đến bãi phóng tại Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam ngày 17/11 và dự kiến sẽ phóng lên Mặt Trăng vào cuối tháng này.
 
 

 

Tên lửa Trường Chinh 5 được đưa vào bãi phóng hôm 17/11. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tên lửa Trường Chinh 5 được đưa vào bãi phóng hôm 17/11. Ảnh: Tân Hoa Xã
Trước đó, tên lửa Trường Chinh 5 (Long March-5 Y5) đã được vận chuyển đến cảng Thanh Lan của bãi phóng Văn Xương từ cuối tháng 9 bằng đội tàu chuyên dụng mang tên Viễn Vọng và hoàn thành các khâu chuẩn bị, như lắp đặt và kiểm tra thông số.
 
Đây là lần phóng mang tính ứng dụng thứ 2 của loạt tên lửa đẩy Trường Chinh 5. Trong lần thứ nhất, tên lửa này đã phóng thành công lên không gian và mang theo thiết bị thăm dò sao Hỏa "Thiên Vấn 1", đánh dấu việc Trung Quốc chính thức thực hiện những bước đi đầu tiên trong sứ mệnh thám hiểm hành tinh Đỏ.
 
Thông tin từ CNSA còn cho biết, đây là lần thực hiện nhiệm vụ thứ 6 trong Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc và cũng là "một trong những sứ mệnh phức tạp nhất, khó khăn nhất” của ngành hàng không vũ trụ nước này.
 
Được biết, lần phóng này được quyết định thực hiện sau 4 lần trì hoãn trong 3 năm kể từ năm 2017. Theo đúng kế hoạch, tàu thám hiểm Hằng Nga 5 sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất trên Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái Đất.
 
Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa xe thám hiểm robot lên vùng tối của Mặt Trăng. Mục tiêu của nước này là đến khoảng năm 2030 có thể đưa người lên Mặt Trăng./.

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây