Trung Quốc phản ứng quyết liệt với đòn trừng phạt mới của Mỹ

Thứ tư - 23/12/2020 13:32

Trung Quốc phản ứng quyết liệt với đòn trừng phạt mới của Mỹ

Ông Uông Văn Bân khẳng định, động thái này của Mỹ là sự phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của tự do thương mại, là nguy cơ đối với an toàn của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra thiệt hại cho chính người dân Mỹ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ông Uông Văn Bân khẳng định, động thái này của Mỹ là sự phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của tự do thương mại, là nguy cơ đối với an toàn của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra thiệt hại cho chính người dân Mỹ.
 
Ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ (21/12) công bố danh sách 58 công ty Trung Quốc bị cấm mua công nghệ của Mỹ do bị chỉ định là các đơn vị mà những “người dùng cuối là quân sự” (MEU), thì Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phản ứng quyết liệt, đồng thời cảnh báo sẽ có những động tháp đáp trả thích đáng. 
 
 

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (22/12) cho biết, thời gian trở lại đây, Mỹ đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, không ngừng sử dụng các biện pháp như kiểm soát xuất khẩu để đàn áp một số công ty cụ thể của các nước. Ông Uông Văn Bân khẳng định, động thái này của Mỹ là sự phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của tự do thương mại, là nguy cơ đối với an toàn của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra thiệt hại cho chính người dân Mỹ.
 
“Trung Quốc hối thúc Mỹ dừng ngay các hành động sai lầm, đối xử công bằng với công ty nước ngoài trong đó có các công ty của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả thích đáng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước mình”, ông Uông Văn Bân nói.
 
Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định, việc Mỹ viện dẫn lý do an ninh quốc gia, sử dụng sức mạnh quốc gia để đàn áp các công ty nước ngoài trong đó có các công ty Trung Quốc là đi ngược lại nguyên tắc cạnh tranh công bằng và các nguyên tắc của thương mại quốc tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hợp tác quốc tế, gia tăng sự lo lắng của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường kinh doanh tại Mỹ.
 
Trước đó, hôm 21/12, theo giờ Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 103 công ty trong đó có 58 công ty Trung Quốc và 45 công ty Nga mà theo chính quyền Washington là có liên hệ với quân đội các nước này.
 
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, danh sách trên của Mỹ nhằm tránh nguy cơ hàng hóa, công nghệ cuối cùng rơi vào tay người dùng quân sự. Điều này có nghĩa mọi giao dịch của các công ty Mỹ với những công ty trong danh sách trên đều cần phải được xét duyệt và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây