Xã Sơn Bình: Nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt

Thứ năm - 15/07/2021 16:40

Xã Sơn Bình: Nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt

Để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân các thôn: Xóm Cỏ, Liên Bình, Liên Hòa (xã Sơn Bình), UBND huyện Khánh Sơn đã đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Bình... Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân các thôn: Xóm Cỏ, Liên Bình, Liên Hòa (xã Sơn Bình), UBND huyện Khánh Sơn đã đầu tư nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Bình. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong tháng 8, bàn giao cho đơn vị quản lý đưa vào khai thác.
 
Gần 7,5 tỷ đồng nâng cấp hệ thống cấp nước
 
Hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Bình được đầu tư năm 2007, lấy nguồn nước từ suối Ca Ra Nóa về cung cấp nước sinh hoạt cho 2 thôn Liên Bình và Liên Hòa. Qua nhiều năm sử dụng, công trình bị xuống cấp, hư hỏng, làm giảm chất lượng và khả năng cung cấp nước. Liên tục 4-5 năm qua, từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, hệ thống chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 60% số hộ trong xã, nhưng nước thường xuyên bị đục; trong khi các tháng mùa khô (tháng 2 đến tháng 8), hệ thống chỉ có khả năng cấp nước sinh hoạt cho khoảng 20 - 30% số hộ trong xã nhưng không thường xuyên.
 

 

1
Trạm xử lý nước của công trình nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Bình đã hoàn thành.
 
 
Theo ông Tạ Quốc Phong - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, nước sinh hoạt luôn là vấn đề bức xúc của người dân ở địa phương nhiều năm nay, bởi các hệ thống cấp nước tự chảy trên địa bàn xã xuống cấp nghiêm trọng. Riêng hệ thống cấp nước sinh hoạt Sơn Bình cấp nước cho hơn 500 hộ dân các thôn Liên Bình và Liên Hòa, khả năng cấp nước rất kém. Vào mùa khô hàng năm, địa phương tiến hành xây dựng các điểm cấp nước tập trung miễn phí cho người dân; đồng thời vận động nhiều gia đình có giếng khoan, giếng đào chia sẻ nguồn nước sinh hoạt trong cao điểm mùa khô cho các hộ khác…
 
Trước thực tế đó, UBND huyện Khánh Sơn đã đầu tư gần 7,5 tỷ đồng để thực hiện dự án Nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Bình. Đây là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp III, với các hạng mục chính như: đầu mối thu nước được làm mới trên suối Ta Bô (thôn Xóm Cỏ); xây dựng bể lắng cát ở cụm đầu mối thu nước; thi công đường ống cấp nước thô dẫn nước từ bể lắng cát về trạm xử lý nước được đầu tư mới; bể chứa nước; hệ thống điện; nhà quản lý; tường bao… Công trình sau khi đầu tư nâng cấp sẽ nâng khả năng cấp nước từ 125m3 lên 380m3/ngày đêm, bảo đảm cấp đủ nước sinh hoạt cho 3 thôn Xóm Cỏ, Liên Hòa và Liên Bình đến năm 2034 với quy mô dân số 3.280 người.
 
Người dân sẽ có nước vào tháng 8
 
Được biết, dự án Nâng cấp hệ thống cấp nước xã Sơn Bình đã khởi công từ tháng 9-2020, dự kiến sau 3 tháng sẽ hoàn thành, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào vận hành khai thác. Đã có gần 300 hộ dân ở xã Sơn Bình đăng ký sử dụng nước từ hệ thống cấp nước này nhưng họ chưa biết đến bao giờ mới được cấp nước. 
 
Theo ông Trần Hữu Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng Khánh Sơn - chủ đầu tư dự án, việc thi công đầu mối thu nước phải chờ thời tiết khô hạn, mực nước hạ thấp mới triển khai được; việc thi công khu xử lý nước cũng gặp khó khăn về mặt bằng bởi nguồn gốc đất để xây dựng không rõ ràng. Trong khi đó, đường ống chính dẫn nước từ khu vực xử lý về các khu dân cư đã hoàn thiện thì bị một số hộ gia đình tự ý đục lấy nước, vì vậy cần kiểm tra và khắc phục lại… Do đó, UBND huyện đã điều chỉnh thời gian thực hiện công trình này từ năm 2020 sang giai đoạn 2020-2021. Đến nay, dự án đã đạt hơn 95% khối lượng thi công. Đơn vị thi công đang tiếp tục khắc phục những chỗ người dân tự ý đục lấy nước trên tuyến ống chính. Dự kiến trong tháng 8, công trình sẽ hoàn thành, bàn giao cho đơn vị quản lý để đưa vào khai thác, cấp nước cho người dân.
 
HẢI LĂNG
 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây