Đợt phim kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thứ hai - 15/08/2022 16:59
Có bốn bộ phim được chọn chiếu dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây đều là những tác phẩm điện ảnh có nội dung tích cực, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam với tinh thần nhân văn cao đẹp.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đợt phim kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Có bốn bộ phim được chọn chiếu dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây đều là những tác phẩm điện ảnh có nội dung tích cực, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ca ngợi vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam với tinh thần nhân văn cao đẹp.
 
Đợt phim được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp các đơn vị có phim được chọn chiếu và các địa phương trong cả nước tổ chức từ ngày 19/8 đến ngày 5/9. Bốn phim được chọn chiếu dịp này, gồm: Phim điện ảnh Anh thầy ngôi sao của Công ty TNHH Giải trí CJ HK và Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê; phim tài liệu Vững tin trên con đường đã chọn của Điện ảnh Quân đội nhân dân; phim tài liệu Nguyễn Tất Thành-Những dấu ấn lịch sử của Công ty cổ phần Phim Giải phóng và phim hoạt hình Đại Hành Hoàng đế của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam.

 

Một cảnh trong phim Anh thầy ngôi sao.
Một cảnh trong phim Anh thầy ngôi sao.
 
Theo quy định, việc tổ chức đợt phim chỉ được thực hiện tại các địa phương khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn và phải tuân thủ theo các quy định về phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành. Trường hợp không tổ chức, các đơn vị điện ảnh sẽ sử dụng các bộ phim này trong các tuần phim, đợt phim tiếp theo.
 
Phim điện ảnh Anh thầy ngôi sao (đạo diễn Đức Thịnh) ra rạp từ năm 2019 xoay quanh câu chuyện về hành trình trưởng thành và theo đuổi đam mê của một thầy giáo trẻ. Phim chinh phục khán giả nhờ tình tiết thú vị, hài hước và thông điệp tích cực về con đường theo đuổi ước mơ. Người xem không khỏi suy ngẫm về hiện tượng một bộ phận giới trẻ có cuộc sống sung túc, hiện đại nơi phố thị đã xem việc học tập như một cực hình. Trong khi đó, đây lại là ước mơ nhỏ nhoi nhưng đầy trắc trở của biết bao trẻ em nơi hải đảo hoặc rừng núi xa xôi.
 
Phim tài liệu Vững tin trên con đường đã chọn là một tập trong trọn bộ phim tài liệu Con đường đã chọn được Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện trong khoảng thời gian bốn năm (2018-2021) quy tụ thế hệ đạo diễn gạo cội, giàu kinh nghiệm như NSND Lê Thi, NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lưu Quỳ… và nhiều đạo diễn trẻ nhiệt huyết. Phim chuyển tải tới khán giả thông điệp: Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình. Đó là độc lập, tự do, thống nhất đất nước - khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại.
 
Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi. Phim tài liệu Nguyễn Tất Thành-Những dấu ấn lịch sử (đạo diễn Thanh Sơn) từng đoạt giải B của Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh có nội dung tập trung khai thác dấu ấn lịch sử quan trọng của sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước.
 
Bộ phim khai thác nhiều thông tin, tư liệu quý giá nhằm khái quát một cách chân thực, cô đọng về hành trình tìm đường cứu nước của Bác đồng thời làm nổi bật ý nghĩa của sự kiện đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước và bạn bè quốc tế.
 
Là một sản phẩm dành cho thiếu nhi, phim hoạt hình lịch sử Đại Hành Hoàng đế (đạo diễn Trịnh Lâm Tùng) được sản xuất từ năm 2021, là một trong những bộ phim được Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đầu tư trọng điểm, khẳng định được giá trị về nội dung và có những tìm tòi, sáng tạo về phong cách thể hiện, hiệu quả hình ảnh và trình độ kỹ thuật cao.
 
Bộ phim giúp khán giả nhỏ tuổi có thêm thông tin bổ ích về vị Hoàng đế đã có công lớn trong lịch sử dựng nước, giữ nước. Suốt hơn 20 năm Hoàng đế Lê Đại Hành trị vì, đất nước luôn bình yên, cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc, đặc biệt có nhiều cải cách đánh dấu những tiến bộ vượt bậc so với các triều đại phong kiến trước đây.
 
Bốn phim được lựa chọn chiếu tại đợt phim khá phong phú về thể loại, nội dung, tuy nhiên, ngoài mảng phim tài liệu với các tác phẩm công phu, nổi bật, nhiều khán giả vẫn mong chờ các bộ phim điện ảnh, phim hoạt hình phải là mới sản xuất thay vì một bộ phim đã ra rạp cách đây khá lâu và đã được phát hành rộng rãi trên nền tảng số. Bên cạnh đó, vì thời gian diễn ra khá dài (từ 19/8 đến ngày 5/9), nên chăng, cần tăng số lượng phim để khán giả có thêm cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh đã được khẳng định chất lượng thông qua giải thưởng và doanh thu phát hành.
 
Theo nhandan.vn
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp