Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ i[email protected], cảm ơn !

Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg

Thứ ba - 21/03/2023 11:38
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg ở khu vực châu Phi. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg ở khu vực châu Phi.
 
Bộ Y tế vừa có Công văn số 1452/BYT-DP về việc tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Marburg gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur.
 
Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Đây là loại virus lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, gây sốt xuất huyết và xuất huyết nghiêm trọng ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Vật chủ ban đầu chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, có tên gọi Rousettus aegyptiacus.
 
Bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hay với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc hoặc chết do virus Marburg. Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu.
 
Bộ Y tế đánh giá, đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50%, có thể lên tới 88%). Marburg được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

 

Giám sát chặt người nhập cảnh để phòng, chống dịch Marburg tại sân bay Nội Bài. Ảnh: PHAN CÔNG
Giám sát chặt người nhập cảnh để phòng, chống dịch Marburg tại sân bay Nội Bài. Ảnh: PHAN CÔNG

 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Marburg, không để lan truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, từ đó, điều tra dịch tễ. Lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch ở khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày. Ngoài ra, Sở Y tế các địa phương cần phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán. Nếu có ca bệnh, cần quản lý và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Các tỉnh, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tỉnh huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.
 
Bộ Y tế cũng nêu rõ, đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, cần tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ địa phương về giám sát và các biện pháp phòng chống, lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm an toàn; tiếp nhận mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định bệnh Marburg từ các địa phương. Các đơn vị này phải tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định bệnh; rà soát, củng cố đội phản ứng nhanh tại đơn vị, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp ghi nhận có trường hợp nghi ngờ, mắc tại các địa phương.
 
Theo QĐND
 
 
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp