Khiếu nại quyết định thu hồi đất ở TP. Cam Ranh: Không có cơ sở giải quyết

Thứ sáu - 24/02/2023 11:37
Ông Lê Văn Dũng (tổ dân phố Lộc Hải, phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh) vừa có đơn phản ánh gửi Báo Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khiếu nại về quyết định thu hồi đất. Theo đó, từ năm 2004, Nhà nước thu hồi khu đất rộng hơn 1.000m2 của ông ở địa chỉ trên, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện dự án, chưa đền bù… Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Khiếu nại quyết định thu hồi đất ở TP. Cam Ranh: Không có cơ sở giải quyết

Ông Lê Văn Dũng (tổ dân phố Lộc Hải, phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh) vừa có đơn phản ánh gửi Báo Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khiếu nại về quyết định thu hồi đất. Theo đó, từ năm 2004, Nhà nước thu hồi khu đất rộng hơn 1.000m2 của ông ở địa chỉ trên, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện dự án, chưa đền bù…


Khiếu nại quyết định thu hồi đất


Trong đơn phản ánh, ông Dũng cho biết, gia đình ông có thửa đất số 3, tờ bản đồ số 14 tại tổ dân phố Lộc Hải, phường Cam Lộc với tổng diện tích gần 1.300m2. Nguồn gốc đất do cha ông Dũng là ông Lê Thạnh khai hoang từ trước năm 1975. Sau đó, ông Thạnh để lại cho ông Dũng quản lý sử dụng, xây nhà, sinh sống ổn định cho đến nay. Năm 1993, do hoàn cảnh khó khăn nên ông Dũng chuyển 150m2 cho vợ chồng ông Mai Minh Hoàng và bà Phạm Thị Nghiệp (bằng giấy tay); diện tích còn lại là 1.033,9m2. Năm 2019, ông Dũng nộp hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất đối với 1.033,9m2 đất này nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cam Ranh từ chối giải quyết vì lô đất này đã có quyết định thu hồi số 1207 ngày 14-10-2004 để thực hiện bố trí tái định cư khu Q, khóm 1, phường Cam Lộc.

 

Khu đất rộng hơn 1.000m2 của ông Lê Văn Dũng bị thu hồi 19 năm nhưng chưa triển khai dự án.

Khu đất rộng hơn 1.000m2 của ông Lê Văn Dũng bị thu hồi 19 năm nhưng chưa triển khai dự án.


Sau khi tìm hiểu, ông Dũng phát hiện ngoài quyết định 1207, ngày 19-10-2004, UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP. Cam Ranh) còn ban hành 8 quyết định trên khu đất 1.033,9m2 này đối với các ông bà: Lê Thị Hoàng Yến, Lê Thị Ngọc Mai, Lê Thị Thu Nguyệt, Mai Vân Ân, Lê Thị Thu Thanh, Dương Thị Bích Hồng, Phạm Ngọc Tiến, Dương Đông Hải. Mới đây, các hộ này đồng loạt gửi đơn đến UBND TP. Cam Ranh và các cơ quan chức năng yêu cầu xác nhận gia đình họ không phải là người sử dụng đất, không phải là chủ đất và chưa từng nhận quyết định và tiền bồi thường đối với diện tích đất bị thu hồi.


Ông Dũng cho rằng, UBND TP. Cam Ranh thu hồi đất nhưng đến nay đã gần 20 năm mà dự án không triển khai, không thực hiện đền bù, giải tỏa và tái định cư cho người dân. Đối với 8 quyết định còn lại đều là những người không có tên trên lô đất của ông Dũng mà vẫn ra quyết định thu hồi là không đúng quy định. “Gần 20 năm nay, tôi muốn ổn định cuộc sống gia đình, cho con cái đất xây nhà nhưng đều không thể thực hiện. Vì vậy, mong cơ quan chức năng sớm ra quyết định thu hồi 9 quyết định nêu trên để gia đình tôi có thể làm sổ đỏ, chia đất cho con cái, sớm ổn định cuộc sống”, ông Dũng cho hay.


Không có cơ sở cấp sổ đỏ cho hơn 1.000m2 đất


Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Công Nhân - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cam Ranh cho biết, thửa đất ông Dũng đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nguyên là khu đất do Nhà nước quản lý. Sau năm 1975, khu đất này do Lâm trường Cam Ranh quản lý, đến năm 1988 giao lại cho thị trấn Ba Ngòi (huyện Cam Ranh) quản lý. Năm 2000, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Khu dân cư Bến Xe (khóm 1, thị trấn Ba Ngòi, huyện Cam Ranh, nay là phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh). Năm 2003, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án Khu tái định cư Khóm 1, phường Cam Lộc, thị xã Cam Ranh. Dự án quy hoạch gồm 66 lô đất, mỗi lô rộng hơn 100m2. Năm 2004, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất giao cho UBND thị xã Cam Ranh thực hiện dự án này. Vì vậy, ngày 14-10-2004, UBND thị xã Cam Ranh đã ban hành 53 quyết định thu hồi đất đối với 53 hộ đang sử dụng đất tại khu Q, phường Cam Lộc, trong đó có trường hợp của ông Lê Văn Dũng.


Sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất thì UBND thị xã Cam Ranh đã ban hành quyết định cấp một lô đất tái định cư tại chỗ cho ông Dũng rộng 183,6m2. Thời điểm đó, Chi cục Thuế thị xã Cam Ranh xác định số tiền sử dụng đất mà hộ ông Dũng phải nộp là hơn 105 triệu đồng. Tuy nhiên, năm 2005, ông Dũng có đơn cứu xét xin được nộp số tiền nêu trên thành nhiều đợt. Mặc dù vậy, đến nay, ông Dũng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến lô đất tái định cư nên chưa được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với 8 quyết định thu hồi đất còn lại trên diện tích 1.033,9m2 đất của ông Dũng, ông Nhân cho hay, do thời điểm đó ông Dũng nói có sang nhượng cho 8 cá nhân này nên TP. Cam Ranh mới ra các quyết định thu hồi tương ứng. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng thì thành phố đang kiểm tra lại vì thời điểm đó mua bán giữa các bên bằng giấy viết tay.


“Từ những căn cứ trong hồ sơ lưu, việc ông Dũng đề nghị cơ quan nhà nước xem xét cấp giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích 1.033,9m2 đất là không có cơ sở xem xét, giải quyết bởi thửa đất đã được UBND TP. Cam Ranh ban hành quyết định thu hồi. Nếu sau này UBND tỉnh có quyết định bỏ quy hoạch dự án này thì phải xem khu đất của ông Dũng được quy hoạch là đất gì thì mới tính tiếp. Trường hợp ông Dũng muốn được cấp sổ đỏ đối với lô đất được giao tái định cư năm 2004 thì ông Dũng phải liên hệ bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của thành phố để được hướng dẫn, đồng thời phải nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định”, ông Nhân cho hay.


VĂN KỲ 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp