Vạn Ninh đầu tư nhiều công trình ứng phó thiên tai

Thứ hai - 13/09/2021 11:50
Những năm qua, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) thường xuyên hứng chịu hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lũ, bão, biển xâm thực… gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tài sản của nhân dân. Được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, địa phương đã khẩn trương xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai để sớm đưa vào khai thác. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Vạn Ninh đầu tư nhiều công trình ứng phó thiên tai

Những năm qua, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) thường xuyên hứng chịu hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lũ, bão, biển xâm thực… gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tài sản của nhân dân. Được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, địa phương đã khẩn trương xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai để sớm đưa vào khai thác.


Năm 2019, do tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan nên biển xâm thực mạnh và gây sạt lở tuyến kè dọc khu dân cư xóm Đầm Trên (thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh). Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và ổn định đời sống của 90 hộ dân với khoảng 450 nhâu khẩu tại khu vực này, năm 2020, UBND huyện Vạn Ninh đã đầu tư sửa chữa kè bờ biển xóm Đầm Trên với tổng vốn hơn 12 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và huyện. Kè có chiều dài hơn 176m; hình thức kè mái nghiêng kết hợp tường đỉnh chắn sóng, đỉnh kè cao 1,8m, mái kè được gia cố bằng các khối block bê tông đúc sẵn liên kết mảng… Để phục vụ hoạt động ngư nghiệp của người dân, kè được bố trí các bậc cấp lên xuống với chiều rộng 2,35m. Đến nay, công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ông Võ Văn Mạnh, người dân địa phương chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có kè, vào mùa mưa bão, chúng tôi rất lo lắng vì sóng đánh vào bờ mạnh làm xói lở đất, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ khi xây dựng kè kiên cố, chúng tôi rất yên tâm. Bờ kè cũng góp phần làm đẹp cảnh quan khu vực này”.

 

Cầu vượt lũ Suối Luồng (xã Vạn Thắng) đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

Cầu vượt lũ Suối Luồng (xã Vạn Thắng) đã hoàn thành và đưa vào khai thác.


Theo ông Lê Hoàng Vương - Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, ngoài tuyến kè dọc biển xóm Đầm Trên, địa phương còn được huyện quan tâm đầu tư nhà trú bão kết hợp trường mẫu giáo tại thôn đảo Ninh Tân với kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Công trình gồm 2 phòng lưu trú kết hợp phòng học, thi công từ tháng 4-2021 đến nay đã cơ bản hoàn thành, kịp đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay. Công trình này sẽ giúp người dân trong thôn có được nơi tránh trú an toàn khi có mưa, bão; đồng thời phát huy công năng là điểm trường mẫu giáo của thôn.

 

Ông Phạm Ngọc Luyện - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều điểm xung yếu tại khu vực ven sông, suối, vùng trũng cần được đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai, trong khi nguồn lực của huyện có hạn. Vì vậy, địa phương kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Trong năm 2021, huyện Vạn Ninh cũng đã đầu tư xây dựng cầu vượt lũ Suối Luồng, xã Vạn Thắng với kinh phí hơn 900 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ phòng, chống thiên tai của tỉnh. Đến nay, công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Bà Trương Thị Ngà (thôn Suối Luồng) cho biết: “Khi chưa có cầu, việc đi lại vào mùa mưa rất khó khăn, nước qua tràn dâng cao, chảy xiết làm cả khu dân cư bị cô lập, không ai dám đi qua. Từ khi có cầu, việc đi lại của người dân rất thuận lợi và an toàn”.


Ông Phạm Ngọc Luyện - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, hàng năm, địa phương đều tiến hành rà soát các nội dung liên quan công tác phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai trên địa bàn; dành kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng, chống thiên tai. Đối với các công trình có kinh phí đầu tư lớn, vượt khả năng bố trí vốn của địa phương thì huyện chủ động kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Riêng năm 2021, từ nguồn vốn Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh, địa phương đã đầu tư xây dựng 6 công trình, gồm: 2 nhà tránh trú bão tại thôn đảo Ninh Tân (xã Vạn Thạnh) và thôn Xuân Thọ (xã Xuân Sơn), 4 cầu vượt lũ tại các xã Vạn Thắng, Vạn Lương, Vạn Hưng, với tổng vốn đầu tư 7,6 tỷ đồng. Hiện nay, có 3 công trình hoàn thành xây dựng, đưa vào khai thác, 3 công trình còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện.


THẾ ANH - THANH HẢI 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp