Phòng bệnh giao mùa nhờ tập luyện

Thứ sáu - 04/11/2022 11:43
Nguyên nhân chính gây nên những chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, cảm lạnh khi thời tiết giao mùa là do hệ miễn dịch suy giảm. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Phòng bệnh giao mùa nhờ tập luyện
Nguyên nhân chính gây nên những chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, cảm lạnh khi thời tiết giao mùa là do hệ miễn dịch suy giảm.
 
Muốn tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể không khó, ngoài chế độ dinh dưỡng thích hợp bạn đừng bỏ qua việc tập luyện. Nghiên cứu cho biết, những người chăm chỉ tập luyện thường ít bị cảm cúm hơn so với người ít tập luyện. Tập luyện và những hoạt động thể chất cải thiện sức khỏe tổng quát, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật.

 

 

- Tập luyện có thể tống khứ vi khuẩn khỏi phổi, giúp hạn chế mắc bệnh cảm cúm hay bệnh lý do ô nhiễm trong không khí đồng thời loại bỏ các tế bào gây ung thư bằng cách tăng cường loại bỏ các chất thải như mồ hôi và nước tiểu.
 
- Tập luyện truyền các thể kháng và các tế bào máu trắng (các tế bào phòng vệ của cơ thể) trong cơ thể ở mức nhanh hơn. Do các thể kháng và tế bào máu trắng này tuần hoàn nhanh hơn nên chúng có thể phát hiện bệnh sớm hơn so với bình thường. Tuần hoàn máu gia tăng có thể thúc đẩy sự phóng thích các hoóc-môn thông tin cho các tế bào về sự xâm nhập của vi khuẩn hay virút trong cơ thể.
 
- Khi nhiệt độ cơ thể tăng có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả hơn.
 
- Tập luyện giảm bớt sự phóng thích các hoóc-môn có liên quan đến stress, vì stress là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật.
 
Tuy nhiên, tránh tập luyện quá sức. Những người đã thường xuyên tập luyện cần chú ý tránh theo đuổi chế độ tập quá sức với hy vọng gia tăng sức khỏe của hệ miễn dịch. Tập luyện nặng trong thời gian dài như chạy đua và tập tăng cường, có thể giảm lượng tế bào máu trắng tuần hòan trong cơ thể và gia tăng sự xuất hiện các hoóc-môn gây stress. Tập luyện quá sức có thể gia tăng bệnh cảm cúm nếu bạn đang cố gắng giảm bệnh, vì thế cần bảo đảm việc dành thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau một thời gian tập luyện quá sức.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp