Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình chồng

Chủ nhật - 28/08/2022 11:26
Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra vụ "Làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình chồng

Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra vụ “Làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang. Trong vụ này, bà Đoàn Thị Hồng (sinh năm 1971, trú 20 Chử Đồng Tử, phường Vĩnh Thọ) đã làm giả 6 con dấu cùng 10 tài liệu để qua mặt các văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký đất đai và các tổ chức, cá nhân bị hại, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng.


Cuối tháng 3-2021, bà Hồng làm thủ tục bán nhà số 01, dãy E, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ cho ông Lê Quang Khánh ở Nha Trang với giá 4,5 tỷ đồng. Vì căn nhà này đứng tên sở hữu riêng của chồng bà Hồng là ông Lê Lương Y, nên bà Hồng đã làm giả nhiều giấy tờ để bán cho ông Khánh. Bà Hồng đã qua mặt được văn phòng công chứng và ông Khánh khi ký được giấy tờ mua, bán, nhưng đến bước sang tên tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Nha Trang thì bị nghi vấn. Vụ việc sau đó được chuyển cho cơ quan công an xác minh, kết luận là tài liệu giả. Từ đây, vụ việc làm giả và lừa đảo của bà Hồng bị phát hiện, phanh phui không chỉ riêng vụ này mà còn 2 vụ trót lọt trước đó, với số tiền hàng tỷ đồng.

 

Chân dung Đoàn Thị Hồng và các con dấu giả trong vụ án.

Chân dung Đoàn Thị Hồng ....


Theo điều tra của cơ quan công an, căn nhà số 01, dãy E, đường Nguyễn Đình Chiểu do ông Lê Lương Y, chồng bà Hồng đứng tên chủ sở hữu, lúc đó đang thế chấp tại Vietcombank Khánh Hòa. Bà Hồng đã làm giả giấy ủy quyền của ông Y, sau đó đến ngân hàng tất toán khoản vay, rồi lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp đó, bà Hồng làm giả giấy cho tặng căn nhà trên từ ông Y cho bà, rồi chuyển sở hữu sang tên mình qua Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Nha Trang mà không bị phát hiện. Với giấy chứng nhận nhà, đất mang tên mình, bà Hồng lần lượt thế chấp tài sản tại VPBank Nha Trang, vay số tiền 3,5 tỷ đồng. Sau đó, bà Hồng lại tất toán khoản vay trên, lấy giấy chứng nhận sở hữu nhà tiếp tục mang bán cho ông Lê Quang Khánh lấy số tiền 4,5 tỷ đồng.


Trước đó, vào tháng 3-2020, bà Hồng cũng đã làm giả nhiều loại giấy tờ để chiếm đoạt nhà, đất số KA54A Cù Lao Thượng, phường Vĩnh Thọ (Nha Trang) của cha mẹ chồng là ông bà Lê Giác và Nguyễn Thị Năm. Ông Giác, bà Năm hoàn toàn không hay biết căn nhà mình đang ở đã bị sang tên chủ sở hữu cho con dâu. Bà Hồng đã dùng giấy tờ căn nhà này làm hợp đồng mua bán với bà Nguyễn Thị Minh Vũ (ở phường Phước Tân, Nha Trang) với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, bà Hồng lại thế chấp tài sản trên tại Ngân hàng Tiên Phong Nha Trang để lấy số tiền 3,2 tỷ đồng. Tiếp đó, bà này nhận tiền đặt cọc bán căn nhà trên cho ông Võ Thượng Mẫn (ở đường Hoàng Hoa Thám, Nha Trang) với số tiền 700.000 đồng.

 

và các con dấu giả trong vụ án.

....   và các con dấu giả trong vụ án.


Ngoài ra, bà Hồng còn dùng thủ đoạn làm giả tài liệu để chiếm đoạt 3 sổ tiết kiệm của ông Giác (bố chồng) với số tiền 1,5 tỷ đồng. Tháng 10-2020, bà Hồng nói dối bà Năm (mẹ chồng) là cần tiền làm ăn và mượn 3 sổ tiết kiệm đứng tên ông Giác. Nhưng lúc này, ông Giác đã mất, sổ tiết kiệm được giao cho con trai ông Giác là Lê Minh Thế cất giữ. Để chiếm đoạt, bà Hồng báo ngân hàng mất sổ tiết kiệm, đồng thời giả di chúc ông Giác cho bà Hồng sở hữu 3 sổ tiết kiệm nói trên. Cùng với việc lừa dối để có chữ ký của bà Năm ở các giấy tờ liên quan, bà Hồng đã rút hết tiền ở 3 sổ tiết kiệm hơn 1,5 tỷ đồng.


Các hành vi của bà Hồng đã được công an kết luận là “Làm giả con dấu, tài liệu; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các tài liệu trong các giao dịch của bà Hồng như: Giấy ủy quyền của bố mẹ chồng, của chồng; di chúc cho tài sản; giấy xác nhận tình trạng độc thân; các con dấu của phòng công chứng… đều được bộ phận giám định kỹ thuật hình sự xác định là giả. Khám xét chỗ ở của bà Hồng, cơ quan công an đã thu giữ 6 con dấu giả và 10 tài liệu làm giả.


MINH HẠNH

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp