Tại sao Arsenal lại quyết tâm với Gabriel Jesus?

Thứ ba - 28/06/2022 21:30
Cho tới thời điểm hiện tại thì Arsenal đã tiến rất gần với Gabriel Jesus, tiền đạo đã trở thành "người thừa" của Manchester City sau khi Erling Haaland đến với sân Etihad. Và cũng có khá nhiều người cảm thấy khó hiểu cho sự quyết tâm của câu lạc bộ này đối với Gabriel Jesus, bởi đây cũng không phải là một cái tên quá xuất sắc. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Tại sao Arsenal lại quyết tâm với Gabriel Jesus?

Cho tới thời điểm hiện tại thì Arsenal đã tiến rất gần với Gabriel Jesus, tiền đạo đã trở thành “người thừa” của Manchester City sau khi Erling Haaland đến với sân Etihad. Và cũng có khá nhiều người cảm thấy khó hiểu cho sự quyết tâm của câu lạc bộ này đối với Gabriel Jesus, bởi đây cũng không phải là một cái tên quá xuất sắc.

 

Arsenal đang rất muốn có sự phục vụ của Gabriel Jesus.
Arsenal đang rất muốn có sự phục vụ của Gabriel Jesus.


Việc huấn luyện viên Mikel Arteta nói riêng và câu lạc bộ Arsenal nói chung quyết tâm theo đuổi tiền đạo Gabriel Jesus của Manchester City, cũng khiến cho không ít người hâm mộ cảm thấy băn khoăn. Nguyên nhân của sự băn khoăn này cũng khá đơn giản, đó chính là vì Gabriel Jesus cũng không phải là cầu thủ thi đấu quá nổi trội tại nửa xanh thành Manchester. Đưa một cầu thủ thuộc dạng “hàng thừa” của câu lạc bộ khác về làm tiền đạo chủ lực như vậy liệu có phải là một quyết định đúng đắn hay không, đó thực sự là một câu hỏi không dễ để trả lời.


Kể từ khi Gabriel Jesus đến với Manchester City năm 2017 với giá xấp xỉ 30 triệu bảng Anh, cầu thủ này đã có 95 bàn thắng và 46 đường kiến tạo trên tổng số 236 lần ra sân ở các mặt trận cho câu lạc bộ này. Đây không phải là một con số quá tệ đối với một tiền đạo, nhưng cũng không phải là một thành tích thực sự xuất sắc khiến cho cầu thủ này có thể được xếp vào hàng ngũ những tiền đạo thượng thặng của Ngoại hạng Anh. Nếu chỉ xét ở đấu trường Ngoại hạng Anh, thì trong 5 mùa giải cầu thủ này thi đấu cho Manchester City, thì chỉ có 2 mùa giải cầu thủ này ghi được quá 10 bàn cho câu lạc bộ là 2017 - 2018 với 13 bàn 3 đường kiến tạo, và 2019 - 2020 với 14 bàn thắng 7 đường kiến tạo, 3 mùa giải còn lại đều ghi dưới 10 bàn. Thậm chí khi Sergio Aguero rời Manchester City, vị trí tiền đạo cắm thực thụ chỉ còn một mình Gabriel Jesus, thì cầu thủ này vẫn không thể đáp lại sự kỳ vọng của Pep Guardiola, khiến cho vị huấn luyện viên này buộc phải đẩy Gabriel Jesus ra biên phải để tìm kiếm một đường ra mới.


Nhưng nói đi thì cũng nói lại, nếu bỏ qua sự kỳ vọng trở thành một tiền đạo sát thủ trong vòng cấm như Sergio Aguero, thì Gabriel Jesus không phải không có những ưu điểm của riêng mình, mà đáng chú ý nhất chính là sự ổn định và đa năng. Trong đó sự ổn định rõ ràng nhất chính là cầu thủ này ít bị chấn thương, và luôn đảm bảo phong độ ổn định bằng sự đảm bảo về bàn thắng cũng như kiến tạo đạt ở mức không cao mà cũng không quá thấp. Ngoài ra, sự đa năng cũng là một ưu điểm của cầu thủ này, khi Gabriel Jesus có thể thi đấu tròn vai ở bất cứ vị trí nào trên hàng công, điều mà huấn luyện viên Mikel Arteta cũng rất ưa thích khi xoay chuyển đội hình.


Trong khi đó ở phía câu lạc bộ Arsenal, việc bổ sung hàng công đang là vấn đề cấp thiết sau khi Pierre-Emerick Aubameyang và Alexandre Lacazette đều đã chuyển sang câu lạc bộ khác thi đấu.  Lúc này vị trí tiền đạo của Arsenal chỉ còn lại Gabriel Martinelli, Eddie Nketiah, Nicolas Pepe và Marquinhos, trong đó Marquinhos là cầu thủ trẻ xem như đầu tư cho tương lai, Gabriel Martinelli và Nicolas Pepe thi đấu lệch cánh, nên vị trí tiền đạo cắm thực thụ chỉ có một mình Eddie Nketiah còn khá non kinh nghiệm. Như vậy bổ sung một Gabriel Jesus thi đấu ổn định, có khả năng chơi ở vị trí tiền đạo cắm, lại vừa có khả năng thi đấu thế vào các vị trí khác trên hàng công nếu cần thiết, có thể nói là một lựa chọn không hề tệ đối với Arsenal nói chung và huấn luyện viên Mikel Arteta nói riêng.


Như vậy việc đưa về một cầu thủ phù hợp với khá nhiều tiêu chí của câu lạc bộ, có lối chơi cũng khá là phù hợp với phong cách tấn công mà Mikel Arteta đang sử dụng tại Arsenal, có kinh nghiệm thi đấu phong phú và đặc biệt đang thi đấu tại Ngoại hạng Anh nên không cần thời gian thích nghi với bóng đá Anh, lại chỉ mới 25 tuổi. Với hàng loạt tiêu chí như vậy thì việc Arsenal quyết tâm theo đuổi thương vụ này, thậm chí có khả năng bỏ ra tới 45 triệu bảng Anh để đưa Gabriel Jesus về với sân Emirates là hoàn toàn hợp lý. Còn việc Gabriel Jesus có thi đấu tốt tại Arsenal hay không thì điều đó phải đợi thời gian trả lời.

Cao Duy

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp