Biden chính thức giành đa số phiếu đại cử tri

Chủ nhật - 06/12/2020 01:24

Biden chính thức giành đa số phiếu đại cử tri

Bang California chứng nhận kết quả bầu cử, chính thức trao 55 phiếu đại cử tri cho Biden, giúp ông vượt số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bang California chứng nhận kết quả bầu cử, chính thức trao 55 phiếu đại cử tri cho Biden, giúp ông vượt số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.
 
Tổng thư ký bang California Alex Padilla hôm 4/12 xác nhận 55 phiếu đại cử tri của bang này thuộc về Joe Biden. Động thái này giúp tổng số phiếu đại cử tri trung thành với ứng viên đảng Dân chủ lên 279, vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để chính thức đắc cử tổng thống.
 
Trong các cuộc bầu cử trước, bước chứng nhận kết quả ở từng bang thường không được dư luận quan tâm, do các ứng viên đều nhanh chóng chấp nhận kết quả dự báo được truyền thông quốc gia đưa ra. Nhưng năm nay, mọi quy trình bầu cử đều trở thành tâm điểm chú ý, khi Tổng thống Donald Trump kiên quyết từ chối công nhận kết quả và cáo buộc bầu cử gian lận.
 
Dù Biden rõ ràng đã giành chiến thắng từ nhiều tuần trước, việc ông giành đủ 270 phiếu đại cử tri trung thành nhờ kết quả được chứng nhận ở các bang là một bước quan trọng để tiến vào Nhà Trắng, theo Edward B. Foley, giáo sư luật tại Đại học bang Ohio.
 
"Đây là cột mốc pháp lý và cột mốc đầu tiên để có tư cách đó. Mọi thứ trước đây chỉ dựa vào những điều chúng ta dự đoán", Foley nói.
 
 

 

Joe Biden phát biểu ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 4/12. Ảnh: AP.
Joe Biden phát biểu ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 4/12. Ảnh: AP.
 
Các đại cử tri California sẽ cùng đại cử tri các bang khác họp vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu bầu cử tổng thống tiếp theo của Mỹ. Hầu hết các bang đều có luật nhằm ràng buộc đại cử tri phải bỏ phiếu cho người thắng số phiếu bầu phổ thông ở bang của họ. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho Biden sẽ "bất tuân".
 
Kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ và thường được thông qua vào ngày 6/1. Trên lý thuyết, các nghị sĩ ở quốc hội có thể ngăn cản việc công nhận phiếu đại cử tri, nhưng hầu như không có khả năng ngăn chặn Biden trở thành tổng thống vào thời điểm đó.
 
Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bỏ phiếu riêng biệt để giải quyết bất kỳ tranh chấp nào xảy ra. Hiện tại mới chỉ có một tranh chấp xảy ra ở bang Pennsylvania, nơi 75 nghị sĩ Cộng hòa ra tuyên bố hôm 4/12 kêu gọi quốc hội chặn phiếu đại cử tri bầu cho Biden của bang này.
 
Tuy nhiên, Pat Toomey, thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang, ngay sau đó nói rằng ông sẽ không phản đối phiếu đại cử tri của Pennsylvania, khi nhấn mạnh những khó khăn trong việc thay đổi kết quả phiếu đại cử tri ở quốc hội.
 
"Thực tế là chúng ta đều biết rằng Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1", Foley nói.
 
Ba bang còn lại mà Biden giành chiến thắng gồm Colorado, Hawaii và New Jersey tới nay chưa xác nhận kết quả bầu cử. Nếu kết quả được thông qua, Biden sẽ có đủ 306 phiếu đại cử tri cam kết, trong khi Trump có 232 phiếu.
 
Tổng thống Trump và các đồng minh đã tiến hành ít nhất 50 vụ kiện nhằm đảo ngược kết quả ở các bang chiến trường mà Biden chiến thắng, như Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, nỗ lực pháp lý này tỏ ra không thành công, khi hơn 30 đơn kiện đã bị bác bỏ ở các tòa án khác nhau.
 
Theo Vnexpress

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây