Cấp, đổi biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải: Người dân được tạo điều kiện tối đa

Thứ năm - 27/08/2020 20:11

Cấp, đổi biển số vàng cho xe kinh doanh vận tải: Người dân được tạo điều kiện tối đa

Gần 1 tháng sau quy định các xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số từ nền màu trắng sang nền màu vàng, đến nay, vẫn chưa nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện. Cơ quan chức năng khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Gần 1 tháng sau quy định các xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số từ nền màu trắng sang nền màu vàng, đến nay, vẫn chưa nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện. Cơ quan chức năng khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục.


Hạn cuối đến ngày 31-12-2021


Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1-8. Như vậy, từ ngày 1-8, ô tô mới đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trong khi đó, các xe đăng ký trước ngày 1-8 (xe đang hoạt động kinh doanh) đã được cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021.

 

Người dân được tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp đổi biển số vàng  đối với xe kinh doanh vận tải.

Người dân được tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải.


Thông tư 58 cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Trường hợp thiết kế với xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng kiểm xe kiểm tra thực tế đề xuất Cục trưởng cục Cảnh sát Giao thông được đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.


Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh sẽ cấp biển số cho xe đăng ký mới với 4 loại: xe tải (biển H), xe tải van (biển G), xe con dưới 9 chỗ, xe khách từ 10 chỗ trở lên (biển F), xe con (biển E). Đối với trường hợp cấp lại giữ nguyên biển số xe chỉ đổi màu biển, theo quy định, cấp đổi từ xe biển trắng sang biển vàng có phí là 100.000 đồng, nếu đổi cả giấy đăng ký xe là 150.000 đồng. Đối với cấp mới, phí cấp thấp nhất là 150.000 đồng/xe, cao nhất là 1 triệu đồng/xe.


Thượng tá Lê Quang Huy - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải có ý nghĩa quan trọng, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng nhận diện và thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Đặc biệt, quy định này sẽ hạn chế được “xe dù”, xe trá hình kinh doanh vận tải.


Thủ tục nhanh gọn

 

Theo thống kê, từ ngày 1-8 đến nay, mới chỉ có gần 230 phương tiện kinh doanh vận tải đổi từ biển trắng sang biển vàng; trong khi toàn tỉnh có 30.485 xe ô tô con kinh doanh vận tải, hơn 4.800 xe khách kinh doanh vận tải và hơn 23.660 ô tô tải các loại. Số xe kinh doanh vận tải đăng ký cấp mới biển số vàng chưa đến 20 xe.

Tìm hiểu được biết, các thủ tục về đổi biển số rất nhanh gọn, đơn giản. Chủ phương tiện không cần mang phương tiện tới cơ quan đăng ký, mà chỉ cần chứng minh sở hữu hợp pháp và thông tin xe. Trên cơ sở đó, cơ quan đăng ký xe truy cập hệ thống và ra các thủ tục để đổi biển và cấp biển số theo quy định, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Khi người dân đăng ký cấp mới hay cấp đổi thì sẽ không cần thực hiện quy trình chà đối chiếu số khung, số máy xe. Thời hạn cấp đổi sang biển vàng là 7 ngày và cấp mới là 2 ngày. Trong quá trình chờ cấp đổi biển số, các xe vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.


Hiện nay, có một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng phải có giấy phép kinh doanh cá nhân mới được cấp đổi biển số vàng, trường hợp chỉ có giấy phép kinh doanh vận tải của hợp tác xã không được cấp. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thị Mỹ Lương - Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đây là thông tin không chính xác. Người dân có xe kinh doanh vận tải đến cấp đổi sang biển vàng được tạo điều kiện hết mức, chỉ cần cam kết, chứng minh có kinh doanh vận tải bằng ô tô sẽ được đăng ký.


Thành Nam

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây