Doanh nghiệp muốn đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm

Chủ nhật - 27/12/2020 21:44

Doanh nghiệp muốn đầu tư khu giết mổ gia súc, gia cầm

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đề nghị được đầu tư các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại Khánh Hòa. Các địa phương đang khẩn trương hoàn tất thủ tục về đất đai để những dự án này sớm thành hiện thực. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp (DN) đề nghị được đầu tư các khu giết mổ gia súc, gia cầm (GS-GC) tập trung tại Khánh Hòa. Các địa phương đang khẩn trương hoàn tất thủ tục về đất đai để những dự án này sớm thành hiện thực.


Dần đóng cửa các điểm không đạt yêu cầu


Theo ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có 188 cơ sở giết mổ GS-GC nhỏ lẻ; hiện nay còn 163 cơ sở. Qua kiểm tra, rà soát của các địa phương, trong số 163 cơ sở có 24 cơ sở đã nâng cấp đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Nhằm đẩy nhanh công tác nâng cấp đối với các cơ sở này, các địa phương thường xuyên kiểm tra, đánh giá cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đang hoạt động; xây dựng lộ trình nâng cấp cải tạo đối với cơ sở có thể nâng cấp; cho ngừng hoạt động cơ sở không đủ điều kiện. Đặc biệt, không để phát sinh cơ sở giết mổ nhỏ lẻ mới trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tích cực phối hợp với địa phương trong việc hướng dẫn thực hiện nâng cấp, cải tạo về điều kiện vệ sinh thú y trong giết mổ GS-GC.

 

Một cửa hàng thịt heo sạch tại Nha Trang.

Một cửa hàng thịt heo sạch tại Nha Trang.


24 cơ sở giết mổ GS-GC đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y là một con số đáng kể. Đây là sự nỗ lực của các cơ sở, địa phương và cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện mục tiêu hình thành chuỗi cung cấp thịt heo, bò, gà… an toàn, đảm bảo vệ sinh thú y ra thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn 139 cơ sở chưa thực hiện nâng cấp hoặc không đủ điều kiện về diện tích, vị trí để có thể nâng cấp.


3 doanh nghiệp đề nghị tham gia đầu tư


Giữa tháng 11 vừa qua, sau quá trình rà soát, UBND tỉnh đã thống nhất lựa chọn 5 địa điểm để đầu tư khu giết mổ GS-GC tập trung đáp ứng được các yêu cầu theo quy định hiện hành. Đó là các địa điểm tại: Thôn Đông, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh; tổ dân phố Nghĩa Phú, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh; thôn Đống Đa, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa; thôn Vĩnh Phú, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm và thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn.


Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm tranh thủ nguồn vốn đầu tư của DN, sở đã cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động và đã có 3 DN có đơn đề nghị được khảo sát đầu tư xây dựng khu giết mổ GS-GC tập trung trên địa bàn tỉnh.


Cụ thể, Công ty TNHH Anh Hoàng Thy ở tỉnh Đồng Nai - đơn vị đang quản lý hoạt động 2 nhà máy giết mổ GS-GC theo hình thức công nghiệp bán tự động đạt tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Đồng Nai. DN này mong muốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng để xây dựng nhà máy giết mổ GS-GC tại Khánh Hòa với công suất khoảng 1.000 con heo/ngày đêm, 125 con bò và 3.000 con gia cầm để cung ứng cho các siêu thị, chợ và các hộ kinh doanh có nhu cầu.


2 DN còn lại là những đơn vị trong tỉnh và đều đề đạt nhu cầu đầu tư tại địa điểm ở thôn Đông, Sông Cầu, Khánh Vĩnh. Trong đó, Công ty TNHH XD-TM Chăn nuôi Nhân Thuận Phát xin khảo sát, lập dự án giết mổ GS-GC trên diện tích 11ha. Công ty này sẽ đầu tư 120 tỷ đồng vào nhà xưởng, trang thiết bị của mhà máy giết mổ gia súc tập trung với công suất khoảng 800 con/ngày đêm. Đơn vị còn lại là Công ty TNHH SX-TM Cường Long Phát đề xuất đầu tư 80 tỷ đồng để xây dựng nhà máy giết mổ gia súc tại Khánh Vĩnh với công suất từ 200 đến 500 con/ngày đêm.


Được biết, trong nhiều năm qua, việc đầu tư khu giết mổ GS-GC tập trung của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Những quy định mới liên quan đến điều kiện, khoảng cách giữa khu giết mổ với các khu vực khác liên tục thay đổi; ngày càng ít hơn những vị trí đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xây dựng khu giết mổ GS-GC tập trung. Khó khăn lớn nhất là nguồn ngân sách đầu tư cho hạng mục này còn hạn chế.


Hồng Đăng

 


 

Ngày 14-12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy nhanh công tác nâng cấp các cơ sở giết mổ GS-GC nhỏ lẻ đảm bảo điều kiện theo quy định, đồng thời chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở giết mổ không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các địa phương có các địa điểm quy hoạch khu giết mổ GS-GC tập trung nêu trên khẩn trương tổ chức thực hiện lập mới hoặc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương để cập nhật, bổ sung các địa điểm quy hoạch khu giết mổ GS-GC tập trung. Đồng thời, cập nhật bổ sung vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương làm cơ sở pháp lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu giết mổ GS-GC.

 
 


 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây