Khatoco - Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Thứ hai - 09/11/2020 21:27

Khatoco - Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Đầu tháng 10-2020, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) là 1 trong số 50 doanh nghiệp trong cả nước vinh dự nhận giải thưởng "doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Đây là phần thưởng cho những nỗ lực của Khatoco trong việc chăm lo nhiều mặt cho người lao động. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Đầu tháng 10-2020, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) là 1 trong số 50 doanh nghiệp (DN) trong cả nước vinh dự nhận giải thưởng “DN tiêu biểu vì người lao động (NLĐ)”. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực của Khatoco trong việc chăm lo nhiều mặt cho NLĐ.


Hiện nay, Khatoco có 31 đơn vị, DN hoạt động ở 9 nhóm ngành kinh tế. Đơn vị đang tạo việc làm cho hơn 4.500 lao động với mức lương bình quân hơn 13,5 triệu đồng/người/tháng. Theo đó, 100% NLĐ đều được ký kết hợp đồng lao động và được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, làm việc trong điều kiện an toàn về tính mạng, sức khỏe. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, công ty luôn nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng điều kiện làm việc, xây dựng môi trường văn hóa DN, có quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững. Ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, Khatoco còn mua bảo hiểm nhân mạng cho NLĐ.

 

Công nhân Xí nghiệp may Khatoco.

Công nhân Xí nghiệp may Khatoco.


Hàng năm, Khatoco đều thực hiện tốt việc nâng lương cho NLĐ, đồng thời chi trả lương đúng thời gian quy định. Đơn vị còn duy trì tháng lương thứ 13 với mức hơn 10 triệu đồng/người. Hàng ngày, công nhân được bố trí xe đưa đón, tổ chức ăn ca với mức hỗ trợ hơn 700.000 đồng/người/tháng. Định kỳ hàng năm, đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho công nhân 2 lần/năm. Danh mục khám sức khỏe định kỳ được bổ sung thêm những nội dung chuyên sâu phù hợp với điều kiện làm việc, môi trường độc hại. Chị Đàm Thị Hảo - Công nhân Xí nghiệp may Khatoco cho biết: “Qua 10 năm làm việc, tôi luôn xem Khatoco là một đại gia đình lớn. Khatoco không chỉ tạo việc làm, thu nhập, đảm bảo các chế độ theo quy định mà còn chăm lo nhiều mặt đời sống cho NLĐ. Năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nhưng đơn vị vẫn không bỏ NLĐ, không nợ lương, cắt thưởng của công nhân. Công ty còn thực hiện các chế độ phòng, chống dịch rất tốt, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho công nhân. Chúng tôi sẽ gắn bó và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với DN để cùng phát triển”.

 

Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: Khatoco là đơn vị điển hình trong thực hiện tốt những quy định của pháp luật. DN luôn dành nhiều sự quan tâm, chăm lo mọi mặt đối với NLĐ; có nhiều hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo, trao học bổng cho sinh viên…

Bên cạnh đó, Khatoco còn thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ. Hàng năm, DN tổ chức và hỗ trợ 100% chi phí cho NLĐ đi du lịch. Tiêu biểu, đơn vị đã tổ chức cho 700 NLĐ đi tham quan, du lịch trong và ngoài nước với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Với những công nhân gặp khó khăn, đơn vị luôn chăm lo, giúp đỡ để vượt qua hoàn cảnh. Đơn vị luôn lắng nghe kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng và giải đáp thấu đáo cho công nhân. Nhờ vậy, công nhân rất phấn khởi, tích cực lao động, sáng tạo. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được NLĐ thực hiện, góp phần làm lợi hàng chục tỷ đồng/năm cho đơn vị. Ngoài ra, Khatoco rất quan tâm tổ chức các lớp đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho NLĐ. Trung bình mỗi năm, đơn vị tổ chức hơn 150 khóa đào tạo cho hơn 4.000 lượt công nhân với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng.


Tổ chức công đoàn ở Khatoco hoạt động khá hiệu quả, thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Ông Nguyễn Thành Tuyến - Phó Chủ tịch Công đoàn Khatoco cho biết: “DN luôn tạo mọi điều kiện cho công đoàn hoạt động. Vì thế, công đoàn luôn là nơi để công nhân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, từ đó kiến nghị với DN giải quyết thấu đáo”. Ngoài ra, Khatoco còn là điểm sáng trong các hoạt động xã hội, từ thiện. Thời gian qua, DN đã chi hàng tỷ đồng tham gia công tác xã hội từ thiện, ủng hộ kinh phí cho các tổ chức từ thiện, xây trường học, hỗ trợ giảm nghèo theo Chương trình 30a, xây nhà tình nghĩa, trao học bổng, phụng dưỡng người có công…


Ông Nguyễn Thành Tuyến chia sẻ, chăm lo đời sống cho công nhân cũng là chăm lo cho sự phát triển của DN. Do đó, hàng năm, công ty đều trích nguồn lợi nhuận chăm lo phúc lợi từ vật chất đến tinh thần cho công nhân. Đơn vị mong NLĐ luôn tin tưởng và xem công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình để vun đắp cho sự phát triển của đơn vị.


Văn Giang

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây