Lào lo ngại nguy cơ lây lan Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Thứ bảy - 17/04/2021 15:06

Lào lo ngại nguy cơ lây lan Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Ngày 17/4, Lào thông báo có thêm 4 ca mắc Covid-19 mới rải rác ở các tỉnh. Tất cả đều là lao động Lào trở về từ Thái Lan, trong đó có cả người nhập cảnh trái phép. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ngày 17/4, Lào thông báo có thêm 4 ca mắc Covid-19 mới rải rác ở các tỉnh. Tất cả đều là lao động Lào trở về từ Thái Lan, trong đó có cả người nhập cảnh trái phép.
 
Ông Rattanaxay Phetsouvanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào cho biết, trong số 369 mẫu xét nghiệm ngày 16/4, đã phát hiện 4 công dân Lào trở về từ Thái Lan mắc Covid-19 mới, nâng số bệnh nhân Covid-19 của nước này lên con số 58.
 

 

Nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh trái phép qua sông Mê Công là rất lớn.
Nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh trái phép qua sông Mê Công là rất lớn.
 
Theo đó, bệnh nhân thứ 55 là nữ, 25 tuổi, người tỉnh Khăm muồn, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ngày 15/4. Người này được xác định dương tính với SARS-Cov-2. 4 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm.
 
Bệnh nhân thứ 56 là người đàn ông 32 tuổi, nhập cảnh vào tỉnh Savannakhet ngày 8/ 4. Sau 7 ngày cách ly tập trung, được về cách ly tại nhà, đến ngày thứ 8, dương tính với Covid -19. 8 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm.
 
Bệnh nhân thứ 57 là nam thanh niên 24 tuổi, nhập cảnh hôm 15/4 vào tỉnh Savannakhet, được cách ly ngay và cho kết quả dương tính với Covid-19. 20 người tiếp xúc gần có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính.
 
Bệnh nhân thứ 58 là phụ nữ 25 tuổi, nhập cảnh trái phép bằng đường sông ở huyện Pakkading, tỉnh Bolikhamxay hôm 15/4, được người nhà đưa vào trung tâm cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. 4 người tiếp xúc gần đang chờ kết quả xét nghiệm.
 
Tuy vẫn là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 ít nhất trong khu vực với 58 bệnh nhân và không có người tử vong, nhưng Lào được cho là đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch rất lớn khi ngày càng có nhiều lao động trở về từ Thái Lan - nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường sông. Trong khi đó, công tác kiểm soát nhập cảnh, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép qua sông Mekong còn nhiều khó khăn./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây