Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo Nghị quyết xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Nhật Bản

Thứ năm - 05/11/2020 05:18

Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo Nghị quyết xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Nhật Bản

Ủy ban Giải giáp Vũ khí của Liên Hợp Quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết của Nhật Bản kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ủy ban Giải giáp Vũ khí của Liên Hợp Quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết của Nhật Bản kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân.
 
Đây là lần thứ 27 liên tiếp, đề xuất như vậy của Nhật Bản được thông qua. Hằng năm Nhật Bản đều đưa ra đề xuất về vấn đề này kể từ năm 1994 đến nay.
 
 

 

Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo Nghị quyết xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Ảnh minh họa.
Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo Nghị quyết xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Ảnh minh họa.
Có 139 phiếu thuận, trong đó có cả Mỹ và Anh, 2 nước sở hữu vũ khí hạt nhân. 5 nước phản đối và 33 nước bỏ phiếu trắng. Một số nước không sở hữu hạt nhân, trong đó có Áo bỏ phiếu trắng bởi nghị quyết của Nhật Bản không đề cập tới Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về cấm Vũ khí Hạt nhân dự định sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2021. Điều này là thử thách lớn đối với Nhật Bản trong vai trò là cầu nối giữa các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân bởi Nhật Bản là nước duy nhất trên thế giới từng bị tấn công vũ khí hạt nhân. 
 
Nghị quyết đề xuất bản hành động gồm 6 biện pháp mà Nhật Bản cho rằng tất cả các nước cần phải làm để thực hiện một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Một trong những biện pháp này là kêu gọi các nước sở hữu hạt nhân hãy có những biện pháp tăng cường tính minh bạch và có sự tin tưởng lẫn nhau. Một biện pháp khác là kêu gọi các nước sở hữu hạt nhân hãy giảm rủi ro vô tình gây nổ hạt nhân.
 
Ngoài ra nghị quyết còn đề xuất việc giáo dục về giải giáp vũ khí hạt nhân và tương tác với những nạn nhân bom nguyên tử còn sống sót. Nghị quyết cũng thừa nhận tầm quan trọng của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới giữa Mỹ với Nga. Hai nước đang tổ chức các cuộc thương lượng về gia hạn hiệp ước này sau khi hiệp ước hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây