Sàn thương mại điện tử: Cánh cửa mở cho các doanh nghiệp

Thứ năm - 05/11/2020 21:27

Sàn thương mại điện tử: Cánh cửa mở cho các doanh nghiệp

Sau gần 1 năm triển khai, sàn thương mại điện tử tỉnh Khánh Hòa đã đạt được những kết quả bước đầu, thu hút 34 doanh nghiệp với hơn 330 sản phẩm tham gia. Tuy nhiên, sự lan tỏa vẫn còn hạn chế, cần được tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Sau gần 1 năm triển khai, sàn thương mại điện tử (TMĐT) tỉnh Khánh Hòa đã đạt được những kết quả bước đầu, thu hút 34 doanh nghiệp (DN) với hơn 330 sản phẩm tham gia. Tuy nhiên, sự lan tỏa vẫn còn hạn chế, cần được tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn.


Kết quả bước đầu


Là một trong những đơn vị tham gia đầu tiên trên sàn TMĐT tỉnh tại địa chỉ http://khanhhoatrade.gov.vn, DN tư nhân Sương Nhung (TP. Nha Trang) hiện có 3 sản phẩm giới thiệu trên sàn TMĐT. Đây là DN chuyên kinh doanh các sản phẩm rượu vang nho, rượu chát với thương hiệu Anh Duy. Ông Lê Công Sương - chủ DN cho biết, sau khi được Sở Công Thương giới thiệu và hướng dẫn, DN đã gửi hồ sơ đăng ký tham gia. Các sản phẩm của DN đều đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019, đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy chưa có giao dịch phát sinh trên sàn TMĐT nhưng một số khách hàng ở Hà Nội xem thông tin trên sàn đã gọi điện tìm hiểu sản phẩm của DN. Ông tin tưởng sàn TMĐT sẽ đồng hành và giúp DN quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

 

Giao diện của sàn thương mại điện tử tỉnh Khánh Hòa  khá dễ dàng cho người sử dụng.

Giao diện của sàn thương mại điện tử tỉnh Khánh Hòa khá dễ dàng cho người sử dụng.


Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, sàn TMĐT tỉnh đã có 34 DN đăng ký tham gia với hơn 330 sản phẩm. Sàn TMĐT đã thu hút nhiều đối tượng DN tham gia quảng bá sản phẩm, từ DN nhà nước như: Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa, Công ty Kinh doanh Đà điểu - Cá sấu Khatoco (thuộc Tổng Công ty Khánh Việt) đến DN nhỏ và vừa; các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp (HTX tỏi Vạn Hưng, HTX nấm Vĩnh Ngọc, HTX sản xuất rau an toàn Ninh Đông, HTX nông nghiệp Ninh Quang...) và cả hộ kinh doanh. Danh mục sản phẩm được chia theo từng nhóm như: Chợ nông sản; chợ công nghệ; yến và các sản phẩm từ yến; bánh kẹo và nước giải khát; cà phê, ca cao, hạt điều; nước mắm… khá dễ dàng cho người tiêu dùng chọn lựa. Bên cạnh đó, các chính sách về quy chế hoạt động, bảo mật thông tin, giải quyết khiếu nại cũng được cập nhật để người bán, người mua nắm được quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia sàn TMĐT. Không chỉ có các DN trong tỉnh, sàn TMĐT còn có sự tham gia của một số công ty ở tỉnh, thành phố khác trong cả nước, trong đó phải kể đến Công ty Tin học MEGA có trụ sở tại Đà Nẵng với số lượng sản phẩm tham gia lớn nhất, hơn 270 sản phẩm, chủ yếu là máy tính…


Đẩy mạnh tuyên truyền  

 
Tuy đã đạt được một số kết quả ban đầu nhưng sự hưởng ứng của các DN trong và ngoài tỉnh đối với sàn TMĐT vẫn chưa được như kỳ vọng. Theo lãnh đạo Sở Công Thương, sàn TMĐT được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số hoạt động tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn các DN tham gia bị hạn chế. Sau khi dịch bệnh được khống chế, các DN cũng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên chưa tham gia mạnh mẽ trên sàn TMĐT. Vì vậy, số lượng DN đăng ký tham gia còn ít, các sản phẩm chưa nhiều và chưa đa dạng.


Được biết, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn và quảng bá về sàn TMĐT. Sở đã gửi thông báo đến các DN trên địa bàn tỉnh về việc đăng ký tham gia sàn TMĐT Khánh Hòa; đồng thời phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn sử dụng sàn TMĐT cho các DN. Ngoài ra, sở cũng có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương đạt tiêu chuẩn (VietGAP, GlobalGAP), sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định… để cung cấp thông tin cho Sở Công Thương giới thiệu, quảng bá trên sàn TMĐT.  

 
Trong kế hoạch phát triển TMĐT giai đoạn 2021 - 2025 đã được UBND tỉnh ban hành, một trong những mục tiêu cơ bản là có 20% DN nhỏ và vừa tiến hành hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT tỉnh và các sàn giao dịch TMĐT khác, bao gồm mạng xã hội có chức năng sàn giao dịch TMĐT. Vì vậy, thời gian tới, Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn các DN, để sàn TMĐT luôn đồng hành cùng DN.


Mai Hoàng
  

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây