Ghé qua nhà khi đi chống dịch, con gái chỉ dám nhìn mẹ từ xa

Thứ sáu - 06/08/2021 11:29
Vì lo sẽ lây nhiễm cho gia đình, Kim Oanh ở lại nhà văn hóa xã cùng đội tình nguyện. Lúc về thăm nhà, cô cũng chỉ đứng từ xa chào mẹ và bà.
Ghé qua nhà khi đi chống dịch, con gái chỉ dám nhìn mẹ từ xa

Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong thời gian chờ nhập học, Thái Thị Kim Oanh (Nha Trang) cùng bạn bè đăng ký tham gia làm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch trên địa bàn xã.

"Vì thường xuyên vào khu phong tỏa, tiếp xúc với F1, sợ lây nhiễm cho gia đình nên khoảng 3 ngày nay mình ở lại nhà văn hóa xã cùng mọi người. Dù xác định tâm lý từ trước, mình vẫn buồn vì nhớ gia đình, cảm giác khó chịu rất kỳ lạ. Hôm qua, tiện đường đi test ở gần nhà, mình chỉ dám tạt qua đứng ở ngoài ngó vào nhìn bà với mẹ rồi lên đường tiếp", Kim Oanh kể với Zing.

Nữ sinh chia sẻ mới đầu khi con gái quyết định tham gia chống dịch, mẹ của cô kịch liệt phản đối bởi sợ con gặp nguy hiểm. Oanh phải làm công tác tư tưởng, hứa sẽ thực hiện nghiêm quy tắc 5K để mẹ yên tâm.

Những ngày đầu mới đi tình nguyện, chưa ở lại nhà văn hóa, mỗi khi về Oanh để mẹ xịt nước tắm từ ngoài cổng rồi mới vào nhà.

"Mọi người xung quanh nhìn thấy cảnh đó cũng buồn cười. Dù hơi ngại nhưng mình vẫn để mẹ làm, chỉ cần mẹ yên tâm thôi. Kết thúc ca làm việc, mình đều đã xịt khuẩn toàn thân trước khi kên xe về nhà để đảm bảo an toàn".

Những ngày tham gia hỗ trợ chống dịch, Oanh thường chụp ảnh lúc ăn cơm cùng mọi người, khi đi phát đồ tiếp tế cho khu phong tỏa và cả kết quả xét nghiệm âm tính gửi về cho mẹ. Dần dần, mẹ cô hiểu ý nghĩa công việc mà con đang làm và không còn ngăn cản như trước.

Mỗi ngày, Oanh và nhóm tình nguyện viên đều tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở các khu phong tỏa hai buổi sáng và chiều. Trưa, cả nhóm ăn cơm và nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục công việc.

"Công việc cụ thể của mình là viết danh sách, thông tin lên que test, xác định que xét nghiệm có kết quả 1 vạch hay 2 vạch, phun khử khuẩn trước khi trả lại bàn ghế và vật dụng cho điểm test. Thực ra nhiệm vụ không quá cực nhọc, ai cũng có thể làm được, mối lo lớn nhất là thường xuyên phải tiếp xúc nguồn lây nhiễm thôi".

Liên tục phải mặc đồ bảo hộ kín giữa thời tiết nắng nóng cũng là khó khăn lớn của đa số tình nguyện viên. Oanh kể có người mặc đồ kín quá, mồ hôi đọng thành vũng, tràn cả ra ngoài.

"Chúng mình phải đeo khẩu trang nhiều lớp, thi thoảng thay găng tay y tế và phun khử khuẩn. Nhiều lúc người dân đến đông và liên tục, dù khát nước cũng không ai dám mở khẩu trang ra uống. Mỗi lần tháo ra lại phải thay cái khác, mất thời gian và khiến người ta phải chờ đợi".

Những ngày này, tại địa phương của Oanh, số ca nhiễm đang tăng nhanh, tình hình dịch bệnh cũng căng thẳng hơn.

Nhóm tình nguyện viên cùng tuyến đầu chống dịch cũng căng mình làm việc. Nhiều hôm, cả đội lấy mẫu phải gõ cửa từng nhà trong khu phong tỏa để thuyết phục cả gia đình đi xét nghiệm.

"Cũng có lần người dân đến test nhưng không hiểu rõ yêu cầu nên quay ra mắng mỏ khiến chúng mình chạnh lòng. Nhưng vượt qua những mệt mỏi, căng thẳng, mình vẫn cố gắng và hy vọng đóng góp cho công cuộc chống dịch. Hy vọng mọi thứ sớm được kiểm soát để mọi người trở lại cuộc sống bình thường".

Mẹ nhờ gia đình trông con trai 7 tuổi, từ Hà Nội vào TP.HCM chống dịch

Gác lại công việc kinh doanh và gửi con trai cho em họ trông giúp, chị Hà Giang một mình vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch cùng nhóm thiện nguyện.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp