Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ i[email protected], cảm ơn !

Iran và Saudi Arabia thảo luận về hàn gắn quan hệ song phương

Thứ năm - 06/04/2023 12:08
Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Saudi Arabia đã trao đổi về việc chính thức nối lại quan hệ song phương, cũng như các bước chuẩn bị mở lại các cơ quan đại diện ngoại giao.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Iran và Saudi Arabia thảo luận về hàn gắn quan hệ song phương
Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Saudi Arabia đã trao đổi về việc chính thức nối lại quan hệ song phương, cũng như các bước chuẩn bị mở lại các cơ quan đại diện ngoại giao.

Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan. (Nguồn: Twitter)
Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương và Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan. (Nguồn: Twitter)
Ngày 6/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan đã gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).
 
Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước trong hơn 7 năm.
 
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Iran, hai bên đã thảo luận các bước đi hướng tới việc mở lại đại sứ quán và lãnh sự tại mỗi nước.
 
Hai ngoại trưởng đã trao đổi về các vấn đề, với trọng tâm là chính thức nối lại quan hệ song phương, cũng như các bước chuẩn bị mở lại các cơ quan đại diện ngoại giao.
 
Trong khi đó, kênh truyền hình Ekhbariya của Saudi Arabia đưa tin hai ngoại trưởng đã thảo luận về việc thực thi thỏa thuận. Ngày 10/3 vừa qua, Iran và Saudi Arabia đã nhất trí thiết lập lại quan hệ ngoại giao với một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian.
 
Hai bên cam kết mở lại các đại sứ quán và các cơ quan đại diện tại mỗi nước trong vòng 2 tháng, cũng như thực hiện những thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh đã ký kết hơn 20 năm trước đây.
 
Quan hệ ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia từng bị gián đoạn vào năm 2016, sau khi xảy ra vụ người biểu tình Iran tấn công trụ sở các phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia tại nước này, liên quan việc Riyadh tử hình giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp