Phát hiện ký sinh trùng làm tổ trong não người phụ nữ sau cơn đau đầu

Thứ tư - 10/08/2022 07:12
Trước khi vào viện, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.
Phát hiện ký sinh trùng làm tổ trong não người phụ nữ sau cơn đau đầu

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.

Bệnh nhân là H.T.L.A. (nữ, 38 tuổi) trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa. Người bệnh có tiền sử chấn thương sọ não khoảng 10 năm, sau đó động kinh và đang điều trị bằng thuốc uống. Trước khi vào viện, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.

Bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh cho các chỉ định cận lâm sàng. Qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm chất tương phản, cho thấy người bệnh bị tổn thương não do sán. Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh là mô não có ổ viêm hạt, trung tâm chất hoại tử, đại bào nhiều nhân, tương bào và tế bào sợi. Kết luận tổn thương viêm não do nang sán.

san lam to trong nao anh 1

Kết quả chụp cổng hưởng từ sọ não cho thấy có nang sán trong não người bệnh. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã hội chẩn và thống nhất can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa để điều trị cho người bệnh.

Ngày 4/8, người bệnh có chỉ định phẫu thuật. Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy toàn bộ bao áp-xe não. 6 ngày sau mổ, hiện tại, người bệnh sức khỏe ổn định, vết mổ khô, di chuyển và giao tiếp tốt.

Sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh với mức độ nguy hiểm rất cao, có thể dẫn đến tử vong khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh phát triển âm thầm cho đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường khá muộn. Do đó, các biện pháp dự phòng mắc bệnh sán não cần được người dân cần ưu tiên hàng đầu.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Xuân Nguyên, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, cho biết nguyên nhân mắc bệnh sán não là ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc trâu, bò, rau sống chưa được vệ sinh sạch sẽ. Khi vào cơ thể, ấu trùng sán di chuyển theo đường máu tới não, phổi, gan... và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên tá túc ở não sẽ gây bệnh ấu trùng sán não.

Bác sĩ Nguyên cũng cho hay bệnh sán não nguy hiểm nhưng người dân có thể phòng bằng cách tẩy giun sán định kỳ 6 tháng/lần (đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên); rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cẩn thận khi ăn các loại rau sống; ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, người dân không nên ăn tiết canh, gỏi sống và các thực phẩm tái, chưa được nấu kỹ.

Ký sinh trùng dài 4 cm trong khí quản bé trai

Khoảng 2 tuần trước, trẻ bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau đó, bé vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Nguồn tin: zingnews.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp