Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Sudan kêu gọi LHQ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ năm 2005

Thứ tư - 08/02/2023 10:02
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Sudan ngày 7/2 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với nước này từ năm 2005.    Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Sudan kêu gọi LHQ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ năm 2005
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Sudan ngày 7/2 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với nước này từ năm 2005. 

Tướng Abdel Fattah Al Burhan (giữa), Tướng Mohamed Hamdan Dagalo (thứ 2 trái) cùng đại diện một số nhóm dân sự sau lễ ký tại Khartoum, Sudan, ngày 5/12/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Tướng Abdel Fattah Al Burhan (giữa), Tướng Mohamed Hamdan Dagalo (thứ 2 trái) cùng đại diện một số nhóm dân sự sau lễ ký tại Khartoum, Sudan, ngày 5/12/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong cuộc gặp đại sứ của các nước thành viên thường trực và không thường trực của HĐBA LHQ, Quyền bộ trưởng Ngoại giao Sudan Ali Al-Sadiq đề nghị chấm dứt các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với nước này theo Nghị quyết 1591 của HĐBA LHQ. 
 
Theo ông Al-Sadiq, tình hình ở Sudan hiện nay hoàn toàn khác thời điểm áp dụng các lệnh trừng phạt trên. Những diễn biến gần đây ở quốc gia này đòi hỏi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các bên ở Sudan nhằm đạt được quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang nền dân chủ.
 
Ông Al-Sadiq cũng đề nghị các đại sứ truyền đạt tới chính phủ nước họ lập trường của Sudan và bày tỏ hy vọng các nước sẽ ủng hộ lập trường của Sudan khi vấn đề được thảo luận tại HĐBA LHQ. 
 
Theo Nghị quyết 1591 của HĐBA LHQ, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Sudan bao gồm cấm vận vũ khí, cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với những người tham gia cuộc xung đột ở khu vực Darfur. 
 
Tháng trước, các chính đảng của Sudan đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng nhằm thành lập một chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác, hơn một năm sau cuộc đảo chính quân sự ở nước này.
 
Cuộc đảo chính hồi tháng 10/2021 đã chấm dứt thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa quân đội Sudan và liên minh dân sự Lực lượng Tự do và Thay đổi - được ký kết sau khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ năm 2019. Các nhà ngoại giao và lãnh đạo quân sự Sudan đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng thành lập một chính phủ mới.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp