Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là cánh cửa mang lại hòa bình

Thứ sáu - 24/09/2021 13:05
Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là một biện pháp rất hữu ích và quan trọng, có thể làm giảm ý định đối với chiến tranh và thù địch, thúc đẩy sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là cánh cửa mang lại hòa bình
Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là một biện pháp rất hữu ích và quan trọng, có thể làm giảm ý định đối với chiến tranh và thù địch, thúc đẩy sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.
 
Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young nhấn mạnh, để xuất về Tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) của Tổng thống nước này Moon Jae-in có thể xem như là một biện pháp hữu ích và hiệu quả để chứng tỏ rằng không hề có bất cứ sự thù địch nào với Triều Tiên cũng như mong muốn các cuộc đàm phán hạt nhân được nối lại.
 
Bộ trưởng Lee In-young cho rằng, Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là một "cánh cửa" để mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như là chất xúc tác cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo này.
 
Trong lĩnh vực quân sự, đây cũng là một biện pháp rất hữu ích và quan trọng, có thể làm giảm ý định đối với chiến tranh và thù địch, thúc đẩy sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau trong bối cảnh tình hình có phần bế tắc hiện nay. Quan chức này cũng khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
 
 
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến liên Triều tại Seoul, ngày 24/9/2021. (Ảnh: Yonhap)
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến liên Triều tại Seoul, ngày 24/9/2021. (Ảnh: Yonhap)
 
Phát biểu của ông Lee In-young được đưa ra ngay sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in về việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là "một ý tưởng tuyệt vời".
 
Cùng ngày, Thư ký cấp cao về truyền thông của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun trong một cuộc phỏng vấn cho biết, Hàn Quốc coi phản ứng tích cực mới nhất của Triều Tiên với đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in là "rất quan trọng và có ý nghĩa".
 
Tuy nhiên, ông Park Soo-hyun cho biết các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn đang phân tích các tuyên bố từ Bình Nhưỡng và còn quá sớm để đưa ra phản hồi chính thức.
 
Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 21/9, Tổng thống Moon Jae-in đã một lần nữa kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến tranh 1950-1953 (chiến tranh Triều Tiên) và đề xuất rằng hai miền Triều Tiên với Mỹ (hoặc với Mỹ và Trung Quốc) thực hiện tuyên bố này.
 
Ngay sau tuyên bố của ông Moon Jae-in, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song cho rằng lời kêu gọi là "quá vội vàng" bởi không có gì có thể bảo đảm rằng điều này có thể dẫn đến việc Mỹ dừng các chính sách “thù địch” đối với Triều Tiên.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, lại đưa ra nhận định rằng tuyên bố của ông Moon Jae-in là một "ý tưởng tuyệt vời" và Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận việc cải thiện quan hệ liên Triều nếu Seoul ngừng thù địch.
 
Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do cuộc xung đột chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp