Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ i[email protected], cảm ơn !

Cam Ranh: Nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, khoáng sản

Thứ hai - 20/03/2023 13:44
Thời gian qua, tuy UBND TP. Cam Ranh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, khoáng sản nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản trong thời gian tới. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Cam Ranh: Nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, khoáng sản

Thời gian qua, tuy UBND TP. Cam Ranh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, khoáng sản nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm. Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản trong thời gian tới.


Vẫn còn xảy ra vi phạm


Cuối năm 2022, lực lượng chức năng xã Cam Phước Đông (TP. Cam Ranh) bắt quả tang một số đối tượng khai thác cát trái phép quy mô lớn tại khu vực xóm Đá Voi, với tang vật là một số xe ben và máy múc đang khai thác. Tại hiện trường, hàng trăm khối cát được chất thành nhiều đống lớn, chờ chở đi. Trước đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành phố phối hợp với UBND xã Cam Phước Đông kiểm tra khu vực đất rừng sản xuất tại thôn Suối Môn và phát hiện khu đất có diện tích 38.437m2 xảy ra tình trạng chẻ đá, khai thác cát, san ủi, múc đất làm biến dạng địa hình. Theo báo cáo của Phòng TN-MT TP. Cam Ranh, trong năm 2022, tại xã Cam Thành Nam xảy ra tình trạng người dân tự ý mở đường (không xác định có mục đích phân lô bán nền), hủy hoại đất đai và khai thác khoáng sản trái phép. Tháng 5-2022, tại khu vực giáp ranh phường Cam Lộc, phường Ba Ngòi và xã Cam Phước Đông, cơ quan chức năng phát hiện trường hợp khai thác khoáng sản, san ủi đất trái quy định.

 

Lực lượng chức năng bắt quả tang một đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cam Phước Đông.

Lực lượng chức năng bắt quả tang một đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cam Phước Đông.


Để tăng cường xử lý vi phạm, trong quý IV/2022, UBND TP. Cam Ranh đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với Công an thành phố, UBND các xã, phường tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; Phòng TN-MT phối hợp với Công an thành phố, UBND các xã, phường tiến hành kiểm tra tình trạng tập kết khoáng sản trái phép tại khu vực dân cư và các trục đường chính thuộc địa bàn thành phố. Trong năm 2022, UBND các xã, phường đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, tuần tra hơn 100 lượt, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép.


Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu


Mới đây, UBND TP. Cam Ranh đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn. Kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, khoáng sản; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản còn tồn đọng; không để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trái quy định của pháp luật.


Ông Ngô Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, thành phố đã giao Phòng TN-MT chủ động theo dõi, kiểm tra việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật trong việc quản lý, bảo vệ, khai thác khoáng sản; tham mưu UBND thành phố xem xét, giải quyết đối với những khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực ngành phụ trách theo đúng quy định. Đồng thời, nghiêm túc xử lý đối với cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, để xảy ra các hành vi vi phạm mà không phát hiện, tham mưu xử lý, ngăn chặn kịp thời. Chủ tịch UBND các xã, phường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp luật, trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai, khoáng sản mà không phát hiện, xử lý kịp thời, tạo dư luận xấu trong xã hội...


VĂN KỲ

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp