Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Xưởng sản xuất nước mắm trong khu dân cư

Thứ hai - 27/03/2023 14:04
Một cơ sở sản xuất nước mắm thủ công ở thôn Lạc An (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) hoạt động hơn 1 năm nay. Người dân trong khu vực đã phản ứng bởi những lo ngại về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết, chưa nhận được phản ánh của người dân. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Xưởng sản xuất nước mắm trong khu dân cư

Một cơ sở sản xuất nước mắm thủ công ở thôn Lạc An (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa) hoạt động hơn 1 năm nay. Người dân trong khu vực đã phản ứng bởi những lo ngại về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết, chưa nhận được phản ánh của người dân.


Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thôn Lạc An bức xúc về việc một cơ sở sản xuất nước mắm hình thành ngay trong khu dân cư, bốc mùi hôi ảnh hưởng đến đời sống người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bà H., nhà gần xưởng sản xuất nước mắm cho biết: “Hơn 1 năm trước, thấy người ta xây dựng xưởng sản xuất nước mắm trong khu dân cư, tôi và các hộ dân trong xóm đã cảm thấy lo ngại việc ảnh hưởng đến môi trường nên đã phản ánh lên xã. Tuy nhiên, cơ sở này tiếp tục được xây dựng và hoạt động cho đến nay. Nhà tôi thường xuyên phải chịu đựng mùi hôi, nhất là những ngày họ mới muối cá. Vì vậy, nhà phải thường xuyên đóng cửa. Chúng tôi đã phản ánh tình trạng này với trưởng thôn, gửi đơn lên xã đề nghị đình chỉ hoạt động và di dời cơ sở này khỏi khu dân cư, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào xử lý”.

 

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, cơ sở của ông không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, cơ sở của ông không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.


Tiếp xúc với các hộ dân khác quanh khu vực cơ sở sản xuất nước mắm, chúng tôi đều ghi nhận phản ánh tương tự. Theo ông Huỳnh Trọng Vàng -  Trưởng thôn Lạc An, sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân, ông đã báo cáo lên UBND xã về vấn đề này. “Thực ra, cơ sở sản xuất nước mắm chỉ bốc mùi hôi nhiều trong giai đoạn mới muối cá, sau đó thì không còn bốc mùi nữa. Tôi được biết, cách đây khoảng 10 ngày, đoàn kiểm tra của xã đến làm việc và đình chỉ việc xây dựng nhà kho tại cơ sở sản xuất nước mắm; còn về việc hoạt động sản xuất nước mắm thì đang đề nghị cơ quan chức năng đo nồng độ để xác định mức độ ô nhiễm” - trao đổi qua điện thoại, ông Vàng cho biết.


Được biết, chủ cơ sở sản xuất nước mắm nói trên là ông Nguyễn Quốc Dũng, ở phường Ninh Thủy (Ninh Hòa). Xưởng này được vợ chồng ông xây dựng trên phần đất của gia đình phía vợ. Ngày 22-3, trao đổi với chúng tôi, ông Dũng xác nhận: Cơ sở sản xuất nước mắm của ông đã hoạt động được 16-17 tháng. Về thủ tục liên quan đến xây dựng và hoạt động của cơ sở, đến nay, cơ sở đã có báo cáo thuyết minh quy trình sản xuất, nhưng không có giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. “Thực ra, việc sản xuất nước mắm chỉ bốc mùi hôi trong khoảng 10 ngày đầu trong quá trình muối cá, sau đó thì không còn mùi hôi nữa. Hơn nữa, chúng tôi thực hiện muối cá đến đâu thì phủ bạt đến đó nên mùi hôi phát tán cũng không đáng kể. Về phần nước thải, tôi đã xây hầm chứa rất bài bản. Xã đã xuống kiểm tra, nhắc nhở phải làm cho kỹ và thông cảm cho mình làm ăn”, ông Dũng nói.


Chúng tôi đã đến UBND xã Ninh Thọ để xác minh quá trình xử lý của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông Võ Khánh Đăng - Chủ tịch UBND xã Ninh Thọ cho biết: “Xã chưa nhận được phản ánh hay đơn của người dân về vấn đề này”.


THẾ ANH

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp