Ấn Độ tiêm vaccine cho tất cả người trưởng thành, nảy sinh vấn đề bất bình đẳng kinh tế

Thứ bảy - 01/05/2021 19:12

Ấn Độ tiêm vaccine cho tất cả người trưởng thành, nảy sinh vấn đề bất bình đẳng kinh tế

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn số ca mắc Covid-19 tăng chóng mặt, hôm nay (1/5), Ấn Độ bắt đầu tiến hành tiêm phòng vaccine cho tất cả người trưởng thành. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn số ca mắc Covid-19 tăng chóng mặt, hôm nay (1/5), Ấn Độ bắt đầu tiến hành tiêm phòng vaccine cho tất cả người trưởng thành.
 
Là quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới nhưng hiện nay Ấn Độ vẫn thiếu vaccine, do sản xuất tụt hậu và thiếu nguyên liệu, dẫn tới việc chậm trễ tiêm chủng ở một số bang.
 
Ngay cả ở một số địa phương có đủ dự trữ vaccine thì sự bất bình đẳng giàu nghèo khiến nhiều hộ dân chưa thể tiếp cận vaccine. Theo các chuyên gia, chỉ một phần dân số Ấn Độ đủ khả năng chi trả tiền mua vaccine ở các bệnh viện tư.
 

 

Một bệnh nhân Covid-19 của Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Một bệnh nhân Covid-19 của Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
 
Theo quy định, chính phủ liên bang có trách nhiệm tiêm phòng miễn phí cho 300 triệu nhân viên y tế, lao động ở tuyến đầu và người trên 45 tuổi. Người không thuộc các đối tượng trên sẽ tiêm phòng ở các bệnh viện tư và giá bán vaccine tại các bệnh viện tư là 250 rupi (3 USD).
 
Một bất cập khác là các công ty dược bán vaccine cho chính phủ với giá thấp hơn, so với bán cho các bệnh viện tư. Do vậy, một số bang không thể cung cấp miễn phí vaccine cho người dân vì cùng một liều vaccine, họ phải trả gấp đôi so với số tiền mà chính phủ bỏ ra và dĩ nhiên chi phí sẽ được tính vào hóa đơn thanh toán của người đi tiêm phòng.
 
Tới nay, chỉ chưa đầy 2% dân số Ấn Độ được tiêm đủ 2 mũi và khoảng 10% dân số đã tiêm liều đầu tiên./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây