Australia phản ứng khi Trung Quốc dừng vô thời hạn trao đổi kinh tế

Thứ năm - 06/05/2021 19:13

Australia phản ứng khi Trung Quốc dừng vô thời hạn trao đổi kinh tế

Australia đã phản ứng sau khi Trung Quốc tuyên bố dừng vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Australia đã phản ứng sau khi Trung Quốc tuyên bố dừng vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.
 
Australia đã gọi quyết định của Trung Quốc khi dừng các cuộc trao đổi kinh tế trên là "đáng thất vọng", mặc dù Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho rằng các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia bị đóng băng hiện nay, từng cung cấp "một diễn đàn quan trọng" cho 2 bên để "giải quyết các vấn đề".
 
Tuy nhiên, ông Tehan cũng thừa nhận rằng không có cuộc trao đổi nào giữa 2 bên theo cơ chế trên kể từ năm 2017.
 

 

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
 
Sáng 6/5, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia với cáo buộc Canberra có các hành động kỳ thị về ý thức hệ và có tư duy Chiến tranh Lạnh.
 
“Dựa trên thái độ gần đây của chính phủ Australia với sự hợp tác Trung Quốc - Australia, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc quyết định tạm dừng vô thời hạn tất cả hoạt động theo khuôn khổ Đối thoại kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia được Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cùng các bộ liên quan của Australia duy trì", thông báo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho hay.
 
 
Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi tháng trước, chính phủ Australia hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường giữa Trung Quốc và bang Victoria. Tuần trước, Canberra cũng cho biết, việc một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin 99 năm cũng đang được xem xét lại.
 
Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã lao dốc những năm gần đây. Năm 2018, Australia là nước đầu tiên cấm tập đoàn viễn thông Huawei khỏi mạng lưới 5G của nước này trong khi năm ngoái, Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây