Các công ty dầu mỏ châu Âu đạt thỏa thuận quan trọng về lưu trữ CO2

Thứ hai - 29/08/2022 14:03
3 công ty dầu mỏ lớn của châu Âu đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về việc vận chuyển và lưu trữ CO2 từ nhà máy sản xuất amoniac và phân bón Yara Sluiskil ở Hà Lan, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Các công ty dầu mỏ châu Âu đạt thỏa thuận quan trọng về lưu trữ CO2
3 công ty dầu mỏ lớn của châu Âu đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về việc vận chuyển và lưu trữ CO2 từ nhà máy sản xuất amoniac và phân bón Yara Sluiskil ở Hà Lan, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình. 
 

 

Công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký kết thỏa thuận tham gia dự án phát triển mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Qatar. Ảnh: bolnews.com
Công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký kết thỏa thuận tham gia dự án phát triển mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Qatar. Ảnh: bolnews.com
 
Các công ty Northern Lights thuộc tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, công ty Equinor của Na Uy và công ty Shell liên doanh giữa Anh và Hà Lan đạt được ngày 29/8. Theo thỏa thuận, kể từ đầu năm 2025, sẽ có 800.000 tấn CO2 tạo ra từ nhà máy Yara Sluiskil mỗi năm được thu giữ, nén và hóa lỏng ở Hà Lan, sau đó được vận chuyển bằng tàu đến cơ sở của Northern Lights ở Na Uy để chôn ở độ sâu khoảng 2.600 m ngoài khơi bờ biển Oygarden.
 
TotalEnergies cho biết đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên trên thế giới về lưu trữ CO2. Thỏa thuận đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình khử carbon trong ngành công nghiệp nặng ở châu Âu, mở đường cho dịch vụ vận chuyển và lưu trữ CO2 quốc tế.
 
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Northern Lights - ông Borre Jacobsen, cho biết thỏa thuận này sẽ thiết lập một thị trường vận chuyển và lưu trữ CO2. Cơ sở hạ tầng phục vụ giai đoạn đầu của dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024, với công suất xử lý 1,5 triệu tấn CO2 mỗi năm.
 
Trong báo cáo mới nhất về biến đổi khí hậu, Liên hợp quốc cho rằng dù có nhiều nước thành công trong việc giảm phát thải khí nhà kính, thế giới sẽ vẫn cần phải thu giữ và lưu trữ CO2 trong khí quyển và đại dương.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp