Tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Lá chắn hữu hiệu

Thứ bảy - 14/08/2021 06:27
So với các khu vực khác trên thế giới, châu Âu đã hành động từ rất sớm trong triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Lá chắn hữu hiệu
So với các khu vực khác trên thế giới, châu Âu đã hành động từ rất sớm trong triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19.
 
Giữa lúc xuất hiện ngày càng nhiều biến thể virus mới với mức độ nguy hiểm gia tăng, các nước này tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tiêm phòng, từ động viên người dân cho đến các biện pháp mạnh tay hơn, nhằm củng cố “tấm lá chắn” đẩy lùi đại dịch.
 
Nhằm khuyến khích người dân Pháp đi tiêm vaccine phòng bệnh, từ giữa tháng 10, Pháp sẽ ngừng thực hiện miễn phí các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và xét nghiệm kháng nguyên, trừ trường hợp có đơn của bác sĩ. Biện pháp này còn giúp Chính phủ Pháp tránh phải thực hiện các biện pháp phòng dịch ngặt nghèo trong trường hợp xuất hiện các biến thể mới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định triển khai tiêm mũi nhắc lại cho người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất từ tháng 9 tới.
 

 

Pháp đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine. (Ảnh Capital)
Pháp đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine. (Ảnh Capital)
 
Đức cũng quyết định chấm dứt việc chi trả cho các xét nghiệm nhanh sàng lọc người nhiễm Covid-19 từ tháng 10 tới. Theo đó, những người chưa tiêm chủng sẽ phải tự trả tiền khi làm xét nghiệm nếu họ muốn tham gia các hoạt động cộng đồng, ngoại trừ những người không được khuyến nghị tiêm chủng hoặc không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe.
 
Đến nay, Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 55% dân số nhưng hiện tốc độ tiêm phòng đang chậm lại. Chính phủ Đức hy vọng, việc ngừng xét nghiệm Covid-19 miễn phí và áp dụng “hộ chiếu vaccine” sẽ thúc đẩy những người còn do dự sớm đi tiêm phòng.
 
Tốc độ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại châu Âu đang có dấu hiệu chững lại, một phần xuất phát từ những thông tin sai lệch như tiêm chủng gây vô sinh, vaccine làm thay đổi ADN… Trước tình hình đó, một số nước tại “lục địa già” áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn, nhằm bảo đảm hiệu quả của việc triển khai vaccine phòng Covid-19. Tại Bỉ, “chứng chỉ xanh” về Covid-19 chính thức có hiệu lực từ ngày 13/8 đối với các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt tại các sân vận động và các lễ hội diễn ra vào cuối tuần này. Trong khi đó, Italia yêu cầu các nhân viên y tế phải tiêm vaccine phòng Covid-19 nếu không sẽ bị đình chỉ công tác.
 
Dù chưa thể xem là “kim bài miễn tử” nhưng các chuyên gia y tế đều khẳng định rằng, vaccine ngừa Covid-19 là vũ khí hữu hiệu nhất thời điểm này để bảo vệ thế giới trước mối đe dọa từ đại dịch. Do vậy, chính phủ các nước châu Âu khuyến khích những người dân còn do dự cần có trách nhiệm tiêm vaccine để tránh kịch bản tái phong tỏa và bảo vệ chính mình cùng cộng đồng trước dịch bệnh.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp