Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Khơi nguồn cho phụ nữ vươn lên thoát nghèo

Chủ nhật - 26/02/2023 10:53
Những năm qua, với sự hỗ trợ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã vươn lên thoát nghèo nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, các chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Khơi nguồn cho phụ nữ vươn lên thoát nghèo

Những năm qua, với sự hỗ trợ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã vươn lên thoát nghèo nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, các chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.


Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh (51 tuổi, phường Phước Long, TP. Nha Trang) là hội viên phụ nữ thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn của phường. Thời gian qua, nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào nghề may áo dài truyền thống của bà. Tháng 11-2021, thông qua Hội Phụ nữ phường, bà Thanh vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội để kinh doanh tiệm may áo dài. “Với số tiền được vay, tôi nhập thêm nhiều loại vải may để tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Lúc trước, áo dài chỉ được may vào dịp tựu trường, Tết hay dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11… Bây giờ, khách may quanh năm, nhiều cơ quan hoặc công ty cũng chọn áo dài làm đồng phục. Nhờ đó, mỗi tháng, tôi thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng, cuộc sống ổn định hơn” - bà Thanh cho biết.

 

Nhờ nghề may áo dài truyền thống, gia đình bà Thanh đã vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhờ nghề may áo dài truyền thống, gia đình bà Thanh đã vươn lên ổn định cuộc sống.


Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật để áp dụng trong sản xuất, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc (62 tuổi) - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thạch Định, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình trồng cau lấy quả và ươm cau giống. Bà Ngọc cho biết, trước đây, kinh tế gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã, bà đã thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cau lấy quả trên mảnh đất của gia đình. Đến nay, từ mô hình này, mỗi tháng gia đình bà có thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng.


Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Trung cho biết, hàng năm, hội thường xuyên tạo điều kiện cho bà Ngọc đi học tập các mô hình trồng trọt ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Trong quá trình tham gia công tác hội, bà Ngọc đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn chị em xây dựng các mô hình kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cau, cây ăn quả đem lại thu nhập cao. Với cách làm của bà Ngọc, nhiều phụ nữ trong thôn đã cải thiện được kinh tế gia đình. Mới đây, hội tặng 100 cây cau giống để bà Ngọc nghiên cứu, phát triển nhân rộng mô hình trồng cau đến các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khác.


Từ hộ có hoàn cảnh khó khăn, đến nay, hộ bà Phạm Thị Thu Hương (phường Vĩnh Phước, Nha Trang) đã có cửa hàng hoa tươi của riêng mình. “Năm 2020, tôi được tham gia lớp cắm hoa tươi do Hội Phụ nữ phường phối hợp với Trung tâm Dạy nghề HT Chef tổ chức và được vay vốn để phát triển kinh tế. Với kiến thức được học, tôi mở shop hoa phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mỗi tháng, trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập 6-7 triệu đồng”, bà Hương nói.


Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, sinh kế, tạo việc làm cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương và nhu cầu của đối tượng học nghề, hội phối hợp với các trung tâm dạy nghề để đa dạng hóa ngành nghề đào tạo lưu động tại địa phương, như: Kỹ thuật chế biến món ăn, cắm hoa nghệ thuật - làm hoa voan... Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nữ tại địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch, mở lớp dạy nghề phù hợp với từng đối tượng.

 

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh, năm 2022, có 1.043 hội viên được tư vấn nghề, học nghề may, làm bánh, trồng trọt, chăm sóc sắc đẹp..., trong đó có 372 chị được cấp chứng chỉ nghề tại trung tâm, cơ sở dạy nghề. Các cấp hội đã giới thiệu 617 hội viên tham gia phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm với thu nhập ổn định tại Khu Công nghiệp Suối Dầu, Cụm Công nghiệp Diên Phú, các cơ sở dịch vụ, giúp việc gia đình...


THANH TRÚC

 

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp