Bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ tư - 02/12/2020 13:34

Bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

Chiều 2-12, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành làm việc với Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa để bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.    Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Chiều 2-12, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành làm việc với Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa để bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. 
 
Điểm tăng nhưng thứ bậc giảm
 
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Khánh Hòa đạt 65,37 điểm, đứng thứ 29/63 tỉnh, thành phố cả nước; so với năm 2018, tăng 0,95 điểm nhưng lại giảm tới 12 bậc. Tuy một số chỉ số thành phần của tỉnh đạt khá cao, thậm chí còn cao hơn tỉnh dẫn đầu, như tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng vẫn chưa đủ cải thiện PCI của tỉnh. Đây là điều đáng lo ngại, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của tỉnh. Điểm tăng nhưng thứ bậc giảm cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố khác tăng điểm mạnh. Ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Hiện nay, tuy chưa có kết quả chỉ số PCI năm 2020 nhưng tỉnh muốn có buổi làm việc để tìm hướng nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh cho giai đoạn tiếp theo. Cụ thể, cần phải đề ra giải pháp để vừa tăng bậc, vừa tăng điểm và giao trách nhiệm cho từng đơn vị”.

 

Ông Lê Hữu Hoàng kết luận tại buổi làm việc.
Ông Lê Hữu Hoàng kết luận tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, bà Đặng Thị Thu Nguyệt - Trưởng Văn phòng đại diện VCCI tại Khánh Hòa trăn trở với thực trạng năm 2019, nhiều chỉ số của Khánh Hòa giảm sâu so với các tỉnh khác. Tuy một số chỉ số tăng điểm nhưng so với mặt bằng chung cả nước vẫn đáng lo ngại. Bà Nguyệt đề xuất UBND tỉnh sớm triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ngành, cấp huyện (DDCI) bởi nhiều địa phương đã thực hiện chỉ số này đều có những bước đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh. Cụ thể, năm 2019, Phú Yên quan tâm đến DDCI đã tăng 9 bậc PCI, Vũng Tàu, Hải Phòng… cũng đều tăng mạnh chỉ số PCI khi triển khai DDCI. VCCI sẵn sàng cung cấp tài liệu và cử chuyên gia để giúp tỉnh vấn đề này.
 
Thành lập tổ chuyên trách
 
Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị tỉnh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, giảm thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thường xuyên đôn đốc các sở, ban, ngành trong cải cách lề lối làm việc để nâng cao PCI. Nếu cần thiết, có thể thành lập ban chuyên trách để giúp việc cho cơ quan chủ quản. Bởi thực tế, tuy các cơ quan đã nỗ lực nâng cao các chỉ số cạnh tranh nhưng thiếu cơ quan đầu mối nên kết quả chưa như mong muốn. Bên cạnh đó, tỉnh cần có phương án truyền thông chủ động; VCCI tại Khánh Hòa cần làm cầu nối thực sự để giúp tỉnh tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp. Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị có tổ thường trực để đôn đốc, tham mưu cho tỉnh trong cải thiện PCI. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì tính minh bạch, công khai các thông tin hoạt động của tỉnh; thực hiện liên thông hành chính nhiều hơn, giúp lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo, điều hành.
 
Kết luận buổi làm việc, ông Lê Hữu Hoàng khẳng định, thời gian tới, cả hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan căn cứ vào nhiệm vụ được giao, tiến hành rà soát, báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện 10 chỉ tiêu thành phần của PCI trước ngày 31-12; khắc phục các điểm yếu trong công tác cải cách hành chính nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đầu tư, đất đai… 
 
Ông Lê Hữu Hoàng cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực tham mưu cho UBND tỉnh về Đề án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; thành lập và vận hành Trung tâm Hỗ trợ đổi mới - sáng tạo; xúc tiến triển khai Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới - sáng tạo. Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải thiện, nâng cao chỉ số PCI. Đồng thời, thống nhất phương án thành lập tổ công tác chuyên trách gồm đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh có nhiệm vụ kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh hàng tháng để kịp thời đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần PCI. Đồng chí đề nghị Văn phòng đại diện VCCI tại Khánh Hòa nghiên cứu tổ chức hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số PCI của tỉnh và tổ chức các buổi tập huấn về nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. 
 
Đình Lâm
 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây