Bồ Đào Nha bầu cử Tổng thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng

Thứ hai - 25/01/2021 01:40

Bồ Đào Nha bầu cử Tổng thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng

Ngày 24/1, cuộc bầu cử Tổng thống tại Bồ Đào Nha diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại nước này vẫn diễn biến nghiêm trọng. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Ngày 24/1, cuộc bầu cử Tổng thống tại Bồ Đào Nha diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại nước này vẫn diễn biến nghiêm trọng.
 
Tại thủ đô Lisbon, nhiều cử tri đến sớm đã xếp hàng để đợi đến lượt bỏ phiếu. Mỗi cử tri đứng cách nhau 2m theo những vạch đỏ được đánh dấu trên mặt đất, theo quy định giãn cách.
 
 
 
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 17/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 17/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Hội đồng bầu cử địa phương đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đặt sự an toàn của mọi người lên hàng đầu. Đây là một hành động dân chủ mà bằng chứng là bây giờ, ngay cả trong đại dịch, mọi người vẫn đang đi bỏ phiếu.
 
Hiện có 7 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Bồ Đào Nha, trong đó có đương kim Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, Thủ tướng Antonio Costa và nghị sĩ đảng Xã hội (SP) Ana Gomes….
 
Kết quả thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử cho thấy Tổng thống đương nhiệm Marcelo Rebelo de Sousa, 71 tuổi, nhiều khả năng sẽ tái đắc cử. Xếp ở vị trí thứ 2 sau Tổng thống Sousa là Thủ tướng Antonio Costa, 66 tuổi. Ứng cử viên giành được trên 50% số phiếu ủng hộ sẽ thắng cử ngay từ vòng 1.
 
 
Tại Bồ Đào Nha, tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 5 năm và được tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Tổng thống không có quyền hành pháp, song đóng vai trò phân xử trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị, có quyền giải tán quốc hội mở đường cho tổng tuyển cử sớm.
 
Trước đó, hàng trăm nghìn cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu sớm sau khi nước này bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 2 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 15/1 đã áp đặt lệnh phong tỏa mới sau khi số ca mắc mới bệnh Covid-19 tăng vọt./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây