GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đạt mức quốc gia phát triển tầm trung vào năm 2035

Thứ tư - 04/11/2020 09:18

GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đạt mức quốc gia phát triển tầm trung vào năm 2035

Trung Quốc không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP cho những năm tiếp theo, mà chỉ đưa ra mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt mức của quốc gia phát triển trung bình vào năm 2035. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Trung Quốc không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP cho những năm tiếp theo, mà chỉ đưa ra mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt mức của quốc gia phát triển trung bình vào năm 2035.
 
Tối qua (03/11), Trung Quốc chính thức công bố Kiến nghị về việc hoạch định Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14 và mục tiêu tầm nhìn đến năm 2035. Theo đó, bản kiến nghị không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP cho những năm tiếp theo, mà chỉ đưa ra mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt mức của quốc gia phát triển trung bình vào năm 2035.
 
Cùng với toàn văn kiến nghị còn có giải trình của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về bản kiến nghị này. Theo đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng chính là Trưởng nhóm soạn thảo bản kiến nghị.
 
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, tức giai đoạn 2021-2025 được xác định là 5 năm đầu tiên nước này hướng tới thực hiện mục tiêu 100 năm lần thứ 2 vào giữa thế kỷ.
 
 

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Trong phần giải trình, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định mục tiêu phát triển kinh tế của nước này trong 5 năm và 15 năm tiếp theo sẽ là phát triển chất lượng cao, đồng thời đưa ra hàng loạt các biện pháp cụ thể nhằm thiết lập cục diện phát triển mới "Tuần hoàn kép", kết hợp giữa phát triển và đảm bảo an ninh...
 
Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới "có hy vọng", "có tiềm lực" duy trì sự phát triển ổn định lâu dài, hoàn toàn có khả năng đạt tiêu chuẩn của quốc gia thu nhập cao ở thời điểm hiện tại vào cuối năm 2025, tổng lượng kinh tế hoặc thu nhập bình quân đầu người tăng gấp đôi vào năm 2035. Tuy nhiên, hai chỉ tiêu này không được đưa vào bản kiến nghị của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Bản kiến nghị cũng không đưa ra chỉ tiêu lượng hóa về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thời gian tới, mà chỉ đề ra mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt mức của quốc gia phát triển tầm trung vào năm 2035. Theo tính toán của chuyên gia, để đạt được mục tiêu này, trong vòng 15 năm tới, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc sẽ phải tăng trên 5% mỗi năm và đây là mục tiêu đầy tham vọng.
 
Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với khá nhiều nhân tố không ổn định, không xác định trong tương lai, nhiều rủi ro tiềm ẩn có thể sẽ tác động tới sự phát triển của kinh tế nước này, đại dịch Covid-19 cũng có thể sẽ khiến nền kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, do vậy trọng tâm công tác nhằm thực hiện mục tiêu trung và dài hạn của Trung Quốc là nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự phát triển.
 
Cũng trong bản giải trình, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, các mục tiêu phát triển đề ra cho giai đoạn 2016-2020 của nước này sẽ hoàn thành đúng thời hạn với việc xây dựng toàn diện xã hội khá giả bất chấp tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay sẽ không như kỳ vọng do đại dịch Covid-19./.
 
Theo VOV

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây