Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, WHO hối thúc tăng cường giám sát

Thứ sáu - 27/05/2022 12:31
Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá đợt bùng phát này có thể khống chế được. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, WHO hối thúc tăng cường giám sát
Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá đợt bùng phát này có thể khống chế được.
 
WHO ngày 26/5 thông báo bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước, đồng thời hối thúc các quốc gia tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm này trong bối cảnh các đợt bùng phát gia tăng. 
 

 

Ống đựng mẫu bệnh phẩm có đánh dấu dương tính với virus gây đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
Ống đựng mẫu bệnh phẩm có đánh dấu dương tính với virus gây đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
 
Theo bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, khoảng 200 ca mắc và hơn 100 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện bên ngoài các quốc gia mà bệnh này thường xuất hiện. Dù dự báo sẽ có thêm nhiều ca bệnh được báo cáo khi công tác giám sát được mở rộng, song bà Kerkhove cho rằng đợt lây nhiễm hiện nay có thể nằm trong tầm kiểm soát. 
 
Chúng tôi dự báo sẽ có thêm nhiều ca bệnh được phát hiện. Chúng tôi đề nghị các quốc gia tăng cường giám sát... Tình hình hiện nay có thể kiểm soát được. Việc này sẽ khó khăn, nhưng tại các quốc gia mà đậu mùa khỉ không phải bệnh lưu hành địa phương thì tình hình có thể kiểm soát được.
 
Bà Maria Van Kerkhove
 
Bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới Bắc Mỹ và châu Âu trong những tuần qua, gây ra đợt bùng phát tại các quốc gia bên ngoài khu vực Trung Phi và Tây Phi - nơi virus gây bệnh từng lây lan ở mức độ thấp trong 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân chỉ cần vài tuần để bình phục và đợt bùng phát này chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. 
 
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), Liên minh châu Âu (EU) đã xác nhận 118 ca mắc đậu mùa khỉ. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai quốc gia ghi nhận đợt bùng phát lớn nhất trong khu vực EU với lần lượt 51 và 37 ca bệnh. Theo Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh, nước này đã phát hiện 90 ca mắc đậu mùa khỉ. 
 
Tại khu vực Bắc Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 9 ca bệnh tại 7 bang. Trong khi đó, giới chức y tế Canada xác nhận 16 trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại tỉnh Quebec.
 
Giám đốc CDC Rochelle Walensky ngày 26/5 cho biết một số bệnh nhân tại Mỹ thậm chí chưa đi tới các quốc gia đang xuất hiện đợt bùng phát đậu mùa khỉ, do đó bà cho rằng có thể virus gây bệnh đang lây lan trong nước. Bà Walensky cũng thông báo CDC đang truy vết và nỗ lực phá vỡ chuỗi lây nhiễm tại Mỹ.
 
Các nhà chức trách y tế tại châu Âu, Anh và Mỹ cho biết, phần lớn người bệnh là người đồng tính nam hoặc lưỡng tính; trong nhiều trường hợp, virus lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan cho bất kỳ ai thông qua tiếp xúc gần bất kể khuynh hướng tính dục. Bà Kerkhove khẳng định điều quan trọng là ngay lúc này phải nâng cao nhận thức về những người phải đối mặt với nguy cơ cao mắc căn bệnh này mà không kỳ thị bất cứ ai. 
 
Bà Kerhkove lưu ý không phải bất cứ ai bị phát ban cũng sẽ mắc đậu mùa khỉ, nhưng thế giới nên nâng cao nhận thức về căn bệnh này. "Chúng ta cần bảo đảm rằng các quốc gia đều có năng lực xét nghiệm và cung cấp thông tin phù hợp", bà Kerhkove nói.
 
Đậu mùa khỉ không phải là bệnh lây qua đường tình dục. Virus gây bệnh có thể lây lan qua bất cứ hình thức tiếp xúc da kề da nào với người bệnh có thương tổn. Virus cũng có thể lây lan qua dịch tiết ra từ cơ thể, ga trải giường và quần áo bị nhiễm virus, hoặc các giọt bắn nếu một người có các nốt tổn thương ở miệng.
 
Bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu xuất hiện với các triệu chứng tương tự bệnh cúm như sốt, đau cơ bắp, ớn lạnh, đau đầu, kiệt sức, nổi hạch. Sau đó, toàn cơ thể sẽ phát ban, nốt ban tiến triển theo giai đoạn: dát, sần, mụn nước, mụn mủ, đóng vẩy và tróc vẩy để lại sẹo.
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp