Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintucnhatrang.com, cảm ơn !

Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad

Thứ năm - 18/08/2022 13:47
Ngày 18/8, Quân đội Nga thông báo đã triển khai các máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa siêu vượt âm tối tân đến khu vực Kaliningrad của nước này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad
Ngày 18/8, Quân đội Nga thông báo đã triển khai các máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa siêu vượt âm tối tân đến khu vực Kaliningrad của nước này.
 
 
Tổ hợp tên lửa hàng không Kinzhal gồm máy bay tác chiến MiG-31K và tên lửa siêu vượt âm Kh-47M Kinzhal. Ảnh: Getty Images
Tổ hợp tên lửa hàng không Kinzhal gồm máy bay tác chiến MiG-31K và tên lửa siêu vượt âm Kh-47M Kinzhal. Ảnh: Getty Images
Theo hãng tin AP, động thái này được coi là phản ứng về việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine.
 
Ba máy bay chiến đấu MiG-31 mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã đến căn cứ không quân Chkalovsk ở Kaliningrad thuộc vùng biển Baltic, phía nam Litva. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là một trong số các biện pháp răn đe chiến lược bổ sung.
 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu trên sẽ được đặt trong tình trạng cảnh báo liên tục. Quân đội Nga cho biết tên lửa Kinzhal có tầm bắn lên tới 2.000 km và bay với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh nên rất khó bị đánh chặn.
 
Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các máy bay chiến đấu đến căn cứ nhưng không mang theo tên lửa.
 
Động thái triển khai tên lửa Kinzhal tới Kaliningrad là một minh chứng rõ ràng cho thấy khả năng của quân đội Nga trong việc đe dọa các tài sản của NATO. Kaliningrad có biên giới giáp với các thành viên NATO là Ba Lan và Litva. Động thái trên diễn ra sau khi Nga chỉ trích mạnh mẽ phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cáo buộc Mỹ và các đồng minh kéo dài cuộc xung đột.
 
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/3 cho biết quân đội nước này đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal để tấn công mục tiêu quân sự tại Ukraine.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng khẳng định các mẫu tên lửa siêu vượt âm của Nga là “không thể bị đánh bại”. Tốc độ cao cùng với quỹ đạo bay lắt léo khiến đối phương khó có thể đánh chặn thành công.
 
Tên lửa siêu vượt âm là loại có tốc độ khi bay nhanh gấp từ 5-10 lần tốc độ âm thanh, tương đương với tốc độ Mach 5 - Mach 10. Bên cạnh đó, tên lửa này cũng bay ở quỹ đạo thấp hơn so với tên lửa đạn đạo thông thường, thường được gọi là quỹ đạo đạn đạo thấp. Đặc tính này khiến cho việc radar đối phương khi bắt được tín hiệu thì tên lửa đã ở quá gần mục tiêu, không còn thời gian để đánh chặn.
 
Tầm bắn cũng là một ưu thế lớn khác của tên lửa siêu vượt âm. Như mẫu Kinzhal có tầm bắn từ 1.500-2.000 km. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Nga bố trí vũ khí này tại vùng Kaliningrad, nhiều thủ đô tại châu Âu sẽ nằm trong vùng tấn công hiệu quả của tên lửa siêu vượt âm.
 
Sau khi được phóng từ máy bay, tên lửa Kinzhal tăng tốc lên 4.900km/giờ (Mach 4) và có thể đạt tốc độ cực đại là 12.350km/giờ (Mach 10). Tên lửa siêu vượt âm đời mới của Nga có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu hạn hạt nhân, với tải trọng lên tới 480 kg.
 
Tổng thống Putin lần đầu tiên cho công bố thông tin về Kinzhal vào ngày 1/3/2018. Ông gọi đây là một vũ khí “lý tưởng”, có thể xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa. Tổ hợp tên lửa hàng không này được cho là đã được đưa vào biên chế tại quân khu miền Nam của Nga và sẽ xuất hiện tại các quân khu còn lại trong thời gian tới.
 
Bộ Quốc phòng Nga coi Kinzhal là một trong 6 vũ khí thế hệ mới của Nga và thuộc diện “không có đối thủ cùng loại”. Với khả năng tấn công chiều sâu tốt, tổ hợp phòng không Kinzhal sẽ tạo cho quân đội Nga ưu thế lớn nếu nổ ra chiến sự.
 
Theo TTXVN
Nguồn tin: baokhanhhoa.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp